Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lo ngại Trung Quốc, Lầu Năm Góc 'sờ gáy' Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết sẽ gặp mặt Google trong tuần tới, đồng thời cảnh báo hoạt động liên doanh với Trung Quốc có thể tạo ra thách thức cho Mỹ.

Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về hoạt động kinh doanh của Google tại Trung Quốc và có kế hoạch họp bàn với "người khổng lồ công nghệ" vào tuần tới, theo Politico.

Tướng Dunford tiết lộ kế hoạch về cuộc họp trong sự kiện của Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington. Tại đây, ông Dunford nhắc lại những lo ngại cho rằng Google đã quay lưng với Lầu Năm Góc, trong khi đó lại tìm cách hoạt động tích cực hơn ở Trung Quốc, bao gồm việc liên doanh nghiên cứu trí thông minh nhân tạo được công bố năm 2017.

Những việc như vậy "gián tiếp mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc và tạo ra thách thức cho chúng tôi trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh", ông Dunford nói.

quan chuc Lau Nam Goc gap Google anh 1
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết Lầu Năm Góc sẽ có cuộc họp với Google vào tuần tới. Ảnh: AFP.

"Khi kinh doanh ở Trung Quốc, chúng ta không nên nghĩ rằng đó chỉ đơn thuần là làm ăn", ông nói và cho biết thêm rằng bất kỳ công ty nào của Mỹ thực hiện một hợp đồng liên doanh như vậy "sẽ giúp chính phủ Trung Quốc khẳng định quyền kiểm soát đối với người dân và cho phép quân đội Trung Quốc lợi dụng công nghệ được phát triển ở Mỹ".

Các quan chức Lầu Năm Góc từ lâu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách chính phủ Trung Quốc kiểm soát các công ty kinh doanh tại đất nước đông dân nhất thế giới. Vấn đề này bắt đầu gắn liền với Google sau khi "người khổng lồ công nghệ" bỏ thầu một hợp đồng quốc phòng với Trung Quốc vào năm 2018.

Tuần trước, Tướng Dunford cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cũng thể hiện mối lo ngại tương tự về hoạt động của Google tại nước ngoài. Tổng thống Donald Trump sau đó đã tweet về vấn đề này, gọi đây là điều thật "khủng khiếp!".

EU phạt Google 1,49 tỷ euro vì vi phạm luật chống độc quyền

Cơ quan giám sát việc thực thi luật chống độc quyền của EU đã phạt Google 1,49 tỷ euro, trong đợt tấn công mới nhất của châu Âu nhằm vào Thung lũng Silicon.

Bí mật quân sự Đài Loan bị lộ vì Google Maps

Bản đồ 3D mới của Google cho thấy rõ một số cơ sở quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, khiến cơ quan phòng vệ hòn đảo phải kêu gọi người dân bình tĩnh.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới