Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lo ngại TQ, Đài Loan mời chuyên gia Mỹ giúp củng cố quốc phòng

Đài Loan lên kế hoạch mời các chuyên gia quân sự Mỹ tới thăm và đưa ra khuyến nghị giúp tăng cường phòng thủ cho hòn đảo, trong bối cảnh mối đe doạ từ Trung Quốc gia tăng.

Theo Reuters, trong một thông báo ngắn gọn, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết hòn đảo sẽ sử dụng "mô hình hợp đồng mua vũ khí để mời một nhóm các chuyên gia Mỹ tới thăm Đài Loan".

Cơ quan này "hy vọng áp dụng kinh nghiệm thực tế của quân đội Mỹ như tài liệu tham khảo để xây dựng các lực lượng vũ trang và chuẩn bị cho chiến tranh".

"Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác và trao đổi quân sự giữa Đài Loan và Mỹ, giúp củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác an ninh giữa hai bên, và tiếp tục đảm bảo hoà bình và ổn định trong khu vực", thông báo cho biết.

Dai Loan,  My,  Trung Quoc anh 1

Các máy bay F-16 của Đài Loan trên đường băng tại căn cứ không quân Hualien. Ảnh: Reuters.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan không đưa ra chi tiết nào khác và không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc mặc dù trên thực tế nước này là mối đe doạ quân sự duy nhất đối với hòn đảo.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để tái thống nhất nếu cần thiết.

Trong khi đó chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm phê duyệt một hợp đồng bán vũ khí trị giá 10 tỷ USD cho hòn đảo, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Trung Quốc, nước đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, thường xuyên coi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông William Brent Christensen, Giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan (cơ quan đại diện ngoại giao của Washington), hồi tháng trước nói rằng tăng cường quan hệ an ninh là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Mặc dù quân đội Đài Loan được trang bị vũ khí hiện đại và được huấn luyện tốt, các lực lượng vũ trang Trung Quốc từ lâu đã chiếm thế thượng phong với các tên lửa mới, máy bay chiến đấu tàng hình, tàu chiến và tàu ngầm liên tục được đưa vào sử dụng.

Hầu hết chuyên gia quân sự nhận định Đài Loan chỉ có thể cầm cự được vài ngày nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, trừ khi Mỹ nhanh chóng hỗ trợ bằng việc điều động các lực lượng của Washington ở Nhật BảnHàn Quốc.

Đài Loan điều tra cáo buộc TQ chi 200 triệu USD can thiệp bầu cử

Nhà chức trách Đài Loan cho biết đã mở các cuộc điều tra trước thông tin Trung Quốc chi hàng trăm triệu USD để can thiệp vào bầu cử tại hòn đảo này.

Đài Loan bắt giữ 2 giám đốc bị tố làm gián điệp cho Bắc Kinh

Đài Loan đã bắt giữ hai giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại Hong Kong bị cáo buộc làm bình phong cho các cơ quan tình báo Trung Quốc để kiểm soát Hong Kong và Đài Loan.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới