Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lo ngại sụt giảm khách du lịch vì virus corona

Lo ngại dịch bệnh có thể khiến sụt giảm cả lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng như khách nội địa.


Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang gây tác động lớn đến ngành du lịch thế giới, đặc biệt gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm du lịch cụ thế trong ngắn và trung hạn.

Tính đến nay, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc huỷ chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đến và đi giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc.

Ông Mauro Gasparotti, chuyên gia về bất động sản khách sạn Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này.

tac dong cua corona den du lich Viet anh 1

Khách Trung Quốc đến Nha Trang đeo khẩu trang kín mít vì lo ngại virus corona. Ảnh: An Bình.

Theo ông Mauro Gasparotti, nhiều khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu huỷ phòng trong vài tuần qua từ khách đoàn, khách đi công tác và cả khách lẻ.

Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus corona, không chỉ khách Trung Quốc mà du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến châu Á đều đã huỷ tour và huỷ đặt phòng khách sạn.

"Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và mạng sống con người thì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona còn gây ra 3 tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam", ông Gasparotti nhận định.

Tác động đầu tiên và dễ thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc khi đây là nguồn khách lớn nhất cả nước, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế năm 2019. Cụ thể các điểm nghỉ dưỡng ven biển như Nha Trang - Khánh Hoà dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do 70% tổng lượt khách quốc tế năm 2019 của địa phương này là khách Trung Quốc.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Nguyên nhân bởi đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác, đặc biệt là sự sụt giảm khách quốc tế từ châu Đại Dương, châu Âu và châu Mỹ.

Theo báo cáo gần đây của Bộ Du lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch nước này thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

Tác động thứ ba là nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, các nhà hàng, khu vực vui chơi giải trí...

Chuyên gia cũng đánh giá nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian tới.

Khách hủy phòng đồng loạt, chủ homestay Việt lo thua lỗ

Các hãng bay dừng bay đến và đi từ Trung Quốc trong khi du khách cũng mang tâm lý lo ngại dịch cúm do virus corona gây ra đã khiến nhiều chủ homestay tại Hà Nội thất thu nặng nề.

Virus corona được kiểm soát ra sao ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài?

Tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, công tác phòng chống dịch cúm virus corona đang được triển khai chủ động, nghiêm ngặt theo quy trình từ Bộ Y tế và Cục Hàng không.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh doanh