Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lo mất trắng vì chủ đầu tư đòi thanh lý hợp đồng nhà đang xây dở

Dù chủ đầu tư nói thanh lý hợp đồng sẽ trả lại toàn bộ tiền đã góp vào dự án, người mua nhà vẫn lo lắng có thể bị mất trắng.

Diễn biến mới tại dự án nhà ở xã hội Bright City (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long - chủ đầu tư - đã thông báo đến cư dân muốn thanh lý hợp đồng. Chủ đầu tư hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền góp vốn mà khách hàng đã góp vào dự án. 

Nguyên nhân được ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, giải thích trong một cuộc họp với cư dân ngày 14/3 là do khó khăn về tài chính. Theo vị này, gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà đã kết thúc. Do đó, các dự án vay xây dựng dựa vào gói này bị xóa bỏ.

du an bright city thanh ly hop dong anh 1
Cư dân tập trung phản đối quyết định của chủ đầu tư ngày 19/3. Ảnh: Cư dân cung cấp.

Để duy trì dự án Bright City, doanh nghiệp đã phải xoay sở nguồn vốn thông qua các gói vay thương mại của ngân hàng. Cụ thể, Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long đã phải vay tiền với lãi suất thương mại từ Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) để tiếp tục xây dựng dự án, trong khi bán với giá của nhà ở xã hội.

Việc duy trì gói vay thương mại khiến chủ đầu tư ngày càng “lún sâu” vào nợ nần và khó khăn về tài chính. Điều đó khiến trước Tết Nguyên đán, dự án đã dừng thi công không lý do. Thậm chí có thông tin cho rằng dự án bị ngân hàng siết nợ, có nguy cơ bị bán thanh lý để trả cho ngân hàng.

du an bright city thanh ly hop dong anh 2
Dự án Bright City đã ngừng thi công nhiều tháng nay. Ảnh: HC.

Ngày 14/3, chủ đầu tư bất ngờ thông báo với khách hàng muốn thanh lý hợp đồng mua bán nhà. Để đảm bảo lợi ích của khách hàng, chủ đầu tư mong được trả lại toàn bộ vốn góp của khách hàng đã nộp vào mua nhà và thực hiện thanh lý theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Bị thông báo quá bất ngờ, nhiều người mua nhà tại dự án Bright City bức xúc, đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư những ngày qua. Cư dân yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đối thoại, giải thích với cư dân ngoài ra cần mời đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, ngân hàng đến làm việc để cư dân nắm rõ tình hình.

Một đại diện cư dân là ông Phạm Đức Tĩnh (người mua căn hộ tại tòa A2) yêu cầu chủ đầu tư cần báo cáo Sở Xây dựng về việc thanh lý hợp đồng và cần giải thích rõ lý do chính đáng. Ngoài ra, cư dân yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả tiền góp và lãi suất theo hợp đồng mua bán trong thời hạn không quá 80 ngày.

du an bright city thanh ly hop dong anh 3
Gần 1.500 khách hàng tại Bright City có nguy cơ không nhận được nhà. Ảnh: HC.

Một người mua nhà khác tại dự án là anh Việt Trung cho biết cư dân đã lo lắng và hoang mang trước thông báo thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư, thậm chí có người lo mất trắng. Theo lời anh, cư dân lo lắng chủ đầu tư hiện đã khó khăn về tài chính, khó có khả năng trả lại tiền cho người mua.

Khi thanh lý được hợp đồng, chủ đầu tư có thể sẽ tuyên bố phá sản và để BIDV phát mãi tài sản. Ngoài ra, nhiều cư dân cũng thắc mắc, nếu có tiền trả cho cư dân, tại sao chủ đầu tư không tiếp tục xây dựng đến khi hoàn thành dự án.

Đến ngày 19/3, trong một cuộc họp với cư dân, ông Vũ Trung Tùng, Phó giám đốc BIDV chi nhánh Tây Hà Nội, cho biết chưa biết việc Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long thông báo yêu cầu cư dân thanh lý hợp đồng. Các bên đang đàm phán để thống nhất một cuộc họp tiếp theo với chủ đầu tư, BIDV và Sở Xây dựng Hà Nội.

Chiều 19/3, trao đổi với Zing.vn, ông Ông Phùng Xuân Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long, cho biết hiện tại doanh nghiệp chưa có thông tin chính thức nào xoay quanh dự án với báo giới.

“Chúng tôi mới thông báo sơ qua cho cư dân nắm được tinh thần. Sau khi thống nhất với các sở ban ngành xong, chắc chắn chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể về chủ trương rõ ràng”, ông Hoàng nói.

Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Đây là dự án nhà ở xã hội trọng điểm của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội.

Dự án khởi công từ tháng 11/2014 và cam kết hoàn thành bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017. Người mua nhà được áp dụng phương thức thanh toán thành 8 đợt.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh