Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Lò luyện thi năng khiếu báo chí chỉ kiếm tiền từ thí sinh'

“Năng khiếu báo chí không thể dạy hay ôn luyện được. Các lò luyện thi năng khiếu báo chí chỉ có mục đích kiếm tiền từ thí sinh, phụ huynh”, PGS.TS Hà Huy Phượng chia sẻ.

Chiều 6/8, hội thảo Bí kíp đạt điểm cao môn thi Năng khiếu báo chí tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội, thu hút 200 phụ huynh và thí sinh dự thi các ngành báo chí của trường tham dự.

Chọn trường, ngành phù hợp điểm chuẩn hơn 100 đại học

Zing.vn cung cấp công cụ tra cứu hỗ trợ thí sinh lựa chọn ngành, chọn trường phù hợp dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2016 và các thông tin khác về khu vực, khối thi.

Có mặt tại hội thảo, PGS.TS Hà Huy Phượng - Phó trưởng Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - trao đổi với thí sinh một số vấn đề về kỳ thi Năng khiếu Báo chí sắp diễn ra.

Các trường đại học tư vấn trực tuyến xét tuyển, xin liên hệ qua địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Thí sinh có câu hỏi cần tư vấn về xét tuyển cũng có thể gửi về địa chỉ email trên để được giải đáp.

Thầy Phượng chia sẻ về năng khiếu trong nghề báo: “Năng khiếu chỉ chiếm 1% trong mỗi người, là khả năng bẩm sinh, không phải do học tập, rèn luyện. Đó là khả năng thiên bẩm về hoạt động nghề nghiệp cụ thể mà không phải ai cũng có được”.

Theo PGS.TS Hà Huy Phượng, năng khiếu trong nghề báo bao gồm hai yếu tố. Một là năng lực quan tâm, yêu thích đến những gì diễn ra trong cuộc sống thường nhật và truyền đạt thông tin về các sự kiện, vấn đề, sự vật… đó đến một hoặc nhiều người để cùng chia sẻ. Hai là đòi hỏi kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nang khieu bao chi anh 1
PGS.TS Hà Huy Phượng chia sẻ về năng khiếu trong nghề báo với các thí sinh. Ảnh: Hoàng Như.

 

Không chỉ thu hút những thí sinh trên địa bàn Hà Nội, nhiều bạn trẻ từ các tỉnh xa cũng đến với mong muốn hiểu rõ hơn về năng khiếu trong nghề báo.

Văn Thị Huyền (Thanh Hoá) tâm sự: “Trước khi đến đây, em thực sự không biết năng khiếu báo chí là gì? Em cảm thấy rất hoang mang, không biết mình sẽ thi gì sắp tới? Sau khi nghe thầy Phượng giải thích, em đã hiểu và tự tin hơn trước kỳ thi”.

Nhiều phụ huynh đã đưa con lên Hà Nội từ trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để ôn luyện năng khiếu báo chí tại các lò luyện thi.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga (Quảng Ninh) chia sẻ, nữ phụ huynh đưa con lên Hà Nội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ đầu tháng 8. Sau đó, mẹ con thuê phòng ở ký túc xá của trường để ôn luyện cho kỳ thi Năng khiếu báo chí sắp tới. Vì không hiểu rõ năng khiếu báo chí nên người mẹ phải đầu tư cho con đi ôn ở các "lò".

Nang khieu bao chi anh 2
Thí sinh đặt câu hỏi về cách thi năng khiếu báo chí. Ảnh: Hoàng Như.

 

Trả lời trước thông tin về các lò luyện, thầy Phượng quả quyết: Năng khiếu báo chí không thể dạy hay ôn luyện được. Nếu không có khả năng thiên bẩm về báo chí thì có đi qua hàng trăm lớp ôn luyện, thí sinh vẫn là người không có năng khiếu báo chí.

“Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các khoa Báo chí của nhà trường không mở bất kỳ lò luyện thi năng khiếu báo chí nào. Những lò luyện thi hiện nay chỉ tạo ra một khuôn mẫu được họ đúc sẵn để bạn bắt chước theo. Mục đích duy nhất của họ là kiếm tiền từ các thí sinh và phụ huynh”, thầy Phượng nhấn mạnh.

Kỳ thi Năng khiếu báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ diễn ra từ 10 - 11/8 và công bố điểm ngày 14/8.

PGS.TS Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện - cho biết, năm nay, trường vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh là 1.550 em với 28 chuyên ngành đào tạo.

Đề thi năng khiếu sẽ chia làm 3 phần (thang điểm 10), thí sinh làm bài trong 150 phút.

Phần 1, câu hỏi trắc nghiệm (3 điểm) bao gồm kiến thức của các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Phần 2 (3 điểm): Đề thi sẽ đưa ra một văn bản sai và yêu cầu thí sinh phải phát hiện chỗ sai để sửa thành văn bản hoàn chỉnh. Phần thi này thường sử dụng bài đã đăng trên báo, có trích dẫn đầy đủ, chính xác.

Đề thi nhằm kiểm tra tư duy logic, hệ thống của thí sinh. Những thí sinh có cách làm hay, dù không đúng 100% với đáp án, cũng sẽ được chấm điểm. Nhà trường luôn khuyến khích thí sinh có cách làm sáng tạo nhưng vẫn hợp lý.

Phần 3 (4 điểm): Đề thi sẽ đưa một vấn đề chính trị, kinh tế hoặc xã hội. Thí sinh viết bài ngắn từ 300-400 chữ để bình luận, đưa ra quan điểm và chính kiến cá nhân.

Những thí sinh đầu tiên đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố danh sách những thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng, dự bị đại học dân tộc.

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm