Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lò luyện dạy cách kiếm tiền bằng video ở Trung Quốc

Sự cạnh tranh để nổi bật trên nền tảng mạng xã hội rất khốc liệt. Từ đây, rất nhiều khóa học dạy cách thu hút người xem đã được mở ra.

Zing.vn trích dịch bài viết từ South China Morning Post đề cập đến xu hướng nổi lên của các lớp học dạy mọi người cách kiếm tiền thông qua video trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Cuối tuần vừa qua, một lớp học ở Thâm Quyến đã thu hút hơn 20 người đăng ký. Họ đã bỏ tới 9,800 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD) để biết cách tạo các video ngắn, hài hước và mẹo để nhận được nhiều lượt xem trên mạng xã hội Douyin - phiên bản tiếng Trung của ứng dụng TikTok.

Khóa học chủ yếu hướng dẫn học viên cách kiếm được những cái nhấp chuột dẫn đến quảng cáo và từ đó sinh ra lợi nhuận cho kênh của mình.

mang xa hoi, truyen thong, noi tieng, quang cao, xu huong, bat trend anh 1

Học viên của khóa học đã bỏ ra tới 9,800 nhân dân tệ cho một khóa học ngắn hạn. Ảnh: SCMP.

Sự hấp dẫn của các nền tảng video


Zhang Bo, 30 tuổi, hứa sẽ mở khóa bí mật của việc tạo ra các video dẫn đầu xu hướng. Ngồi trên một chiếc bàn trắng, Zhang chia sẻ cho học viên về cách một người từng kiếm được 70 triệu nhân dân tệ chỉ trong 3 ngày học theo phương pháp của anh ta.

Không có gì lạ khi ai cũng muốn thành công trên Douyin. Một tài khoản trên đó có từ 3 đến 5 triệu người theo dõi, một quảng cáo video ngắn đưa lên có thể kiếm được từ 50.000 đến 100.000 nhân dân tệ.

Joey Wang, đồng sáng lập và CEO của Chenjin Culture, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, khẳng định: “Ở công ty của chúng tôi, những người có ảnh hưởng thường kiếm được 30% - 40% phần lợi nhuận có được từ quảng cáo”.

Douyin là ứng dụng chia sẻ video ngắn hot nhất tại Trung Quốc. Theo thống kê mới nhất vào tháng 1 năm nay, họ sở hữu 400 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Kuaishou, nền tảng video ngắn lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã có 200 triệu người dùng hoạt động hàng ngày từ tháng 5/2019, theo thống kê từ trang web của họ.

Cùng với nhau, 2 ứng dụng này chiếm 54,2% thị trường ứng dụng video ngắn của Trung Quốc, vượt xa các đối thủ cạnh tranh như Xigua và Huoshan, đang chiếm 22% thị phần, theo Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan.

mang xa hoi, truyen thong, noi tieng, quang cao, xu huong, bat trend anh 2

Cùng với nhau, Douyin và Kuaishou chiếm 54,2% thị trường ứng dụng video ngắn hiện nay của Trung Quốc,. Ảnh: Pinterest.

Li Jiaqi, một trong những người có ảnh hưởng hàng đầu của Trung Quốc, kiếm được hơn 10 triệu nhân dân tệ mỗi năm bằng cách quảng cáo các sản phẩm làm đẹp trên một loạt các nền tảng truyền thông xã hội. Anh ta sở hữu 37,6 triệu người theo dõi trên Douyin.

Sự cạnh tranh để nổi bật trên nền tảng mạng xã hội rất khốc liệt. Vì vậy, một số khóa học mới nổi hứa hẹn sẽ mang đến cho người tham gia những lợi thế để thu hút công chúng.

Theo báo cáo chính thức của Cục Thống kê Quốc gia, chi phí khóa học không hề rẻ, vào khoảng 9.800 nhân dân tệ.

Li Xilin, một học viên, cũng là người sáng lập của một công ty giáo dục, nói rằng việc đơn vị tổ chức quảng cáo khóa học lên tới 70 triệu nhân dân tệ khiến anh tò mò. Anh đã bỏ tiền dù có chút nghi ngờ về những giá trị thực mà việc học đem lại.

Mục tiêu cuối cùng không phải là sự nổi tiếng

Tuy nhiên, hầu hết học viên trong lớp học này dường như không quan tâm đến việc nổi tiếng. Họ muốn có nhiều người theo dõi hơn.

Hiểu điều này, các khóa học này đưa ra lời khuyên người dùng nên quan sát các tài khoản thành công nhất trên Douyin, học hỏi cách họ làm và thực hiện đúng như vậy.

“Chúng ta đâu phải thần đồng. Không cần thiết phải chuốc lấy những rủi ro khi tự xây dựng một chiến lược sản xuất nội dung”, anh Zhang nói.

CEO của công ty Chenjin Culture dẫn chứng, họ đã giúp làm tài khoản của 3 cặp sinh đôi khác nhau trở nên nổi tiếng trên Douyin, tất cả đều có nội dung tương tự.

mang xa hoi, truyen thong, noi tieng, quang cao, xu huong, bat trend anh 3

Học viên quan tâm nhiều hơn đến cách quy đổi lượt xem, lượt theo dõi thành thu nhập. Ảnh: The Star Online.

Hao Ming, một học viên đến từ nước ngoài, nói rằng anh ấy sẽ xem xét từ bỏ công việc kinh doanh của mình nếu có thể thành công trên nền tảng video.

“Mỗi nền tảng sẽ có những cạm bẫy riêng và tôi muốn biết những cạm bẫy đó ở đâu trước khi tôi bắt đầu. Đến với những lớp học như thế này còn có thể giúp tôi gặp được những người cùng chí hướng và chúng tôi thậm chí có thể hỗ trợ lẫn nhau sau này”, Hao chia sẻ.

Thế nhưng, xét cho cùng, câu hỏi được đặt ra là nếu diễn giả ở khóa học này có thể dạy các kiếm được hàng triệu đồng từ việc tạo ra video, tại sao họ vẫn kiếm các học viên vào cuối tuần và thu vài nghìn nhân dân tệ một người cho một khóa học?

Bà mẹ 6 con ở Malaysia kiếm bộn tiền nhờ stream game

Vượt qua nhiều lời đàm tiếu rằng phụ nữ chỉ nên ngoan ngoãn ở nhà nội trợ thay vì chơi game, Roslinda Embran trở thành streamer nổi tiếng, có thu nhập ổn định nhờ công việc này.

Ánh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm