Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lộ diện người làm lộ đề, hàng nghìn thí sinh phải thi lại ở Pleiku

Người làm lộ đề thi môn ngữ văn lớp 9 tại TP Pleiku đã mang đề thi về nhà, sau đó con gái đã chụp gửi cho bạn rồi phát tán.

Ngày 11/7, Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tiến điều tra vụ lộ đề thi môn ngữ văn học kì II, năm học 2019-2020, khối lớp 9 trên địa bàn TP Pleiku.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người làm lộ đề thi là bà T.T.T, nhân viên thư viện, trường THCS Trần Phú, TP Pleiku.

Ông Nguyễn Đình Nghệ, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú, cho biết nhà trường có nắm bắt được việc đề kiểm tra môn Ngữ văn bước đầu bị lộ, lọt ra từ quá trình in, sao của trường.

lo de thi hang ngan thi sinh thi lai anh 1

Nhân viên thư viện trường THCS Trần Phú bị tình nghi mang đề thi về nhà nên đề thi bị phán tán cho nhiều người. Ảnh: Báo Người lao động.

Theo ông Nghệ, việc in, sao đề kiểm tra được chọn lọc kỹ. Những người nằm trong bộ phận in, sao đề không có con đang học lớp 6 hay lớp 9 bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hóa-Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà T.T.T là nhân viên thư viện.

Qua rà soát bước đầu, xác định bà T.T.T là người đã mang một bản đề thi môn Ngữ văn về nhà. Sau đó, con của bà này gửi cho học sinh khác vào trước ngày kiểm tra.

Theo bà T.T.T, trong quá trình photo coppy môn ngữ văn chiều ngày 2/7, thì máy bị trục trặc nên một tờ bị lỗi. Bà đã lấy một tờ bỏ vào túi áo khoác, cùng với điện thoại, không bỏ vào thùng để hủy đi. Bà T.T.T cũng không báo cho hiệu trưởng nhà trường.

Bà T.T.T phân trần việc làm của mình không có mục đích xấu, không được ai nhờ vả. Đến tối, khi về nhà, con gái đang học cấp III lấy điện thoại chơi, thấy tờ đề đã chụp gửi cho một học sinh lớp 9 của một trường THCS trên địa bàn TP Pleiku. Bản thân bà T.T.T cũng không biết việc con mình phát tán đề ra ngoài cho đến ngày 4/7.

Theo ông Nguyễn Đình Nghệ, quá trình in, sao đề đã được quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc.

"Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cũng như sự chỉ đạo của cấp trên nên nhà trường vẫn đang đợi rồi mới có hướng xử lý" - ông Nghệ nói.

Sáng 3/7, học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Pleiku thi học kì II, môn ngữ văn, năm học 2019-2020. Việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, bộ phận chuyên môn bậc THCS, Phòng GD&ĐT TP Pleiku nhận được thông tin đề kiểm tra môn ngữ văn lớp 9 bị lộ.

Phòng GD&ĐT TP Pleiku đã họp các cơ quan nắm tình hình và bàn biện pháp xử lý. Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề ngữ văn lớp 9 bị lộ, phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường tạm thời ngừng chấm môn Ngữ văn và niêm phong tại trường.

Sau khi nắm thông tin, UBND TP Pleiku đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT TP Pleiku sử dụng đề dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn Ngữ văn lớp 9 vào ngày 6/7. Công an TP Pleiku phối hợp với phòng GD&ĐT, cùng các cơ quan chuyên môn điều tra vụ việc.

Chủ tịch thành phố xin lỗi phụ huynh, học sinh sau sự cố lộ đề thi

Sau khi lộ đề thi, dẫn đến kết quả thi bị hủy, ngành giáo dục TP Pleiku, Gia Lai, đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho hàng chục nghìn học sinh.

https://nld.com.vn/thoi-su/lo-dien-nguoi-lam-lo-de-khien-hang-ngan-thi-sinh-phai-thi-lai-o-pleiku-2020071117033769.htm

Hoàng Thanh / Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục