Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lộ diện 'người kế vị' bà Angela Merkel

Ông Armin Laschet đã được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, qua đó nhiều khả năng sẽ kế nhiệm bà Angela Merkel trên cương vị thủ tướng Đức.

Ông Armin Laschet, chính trị gia theo đường lối trung dung, đã được bầu làm chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Đức (CDU) ngày 16/1, Reuters đưa tin.

Như vậy, ông Laschet sẽ thay thế bà Angela Merkel trên cương vị lãnh đạo đảng CDU, giúp ông nắm ưu thế lớn trở thành ứng cử viên của CDU trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 tới.

Ông Laschet là thống đốc bang North Rhine-Westphalia, bang có dân số lớn nhất của Đức. Tại cuộc bầu cử nội bộ của đảng CDU, ông Laschet giành được 521/1001 phiếu đại biểu ủng hộ, qua đó đánh bại ông Friedrich Merz, người chỉ giành 466 phiếu.

nguoi ke vi ba Merkel anh 1

Thủ tướng Merkel và ông Laschet. Ảnh: DW.

"Tôi muốn làm tất cả những gì có thể để đoàn kết đất nước trong năm tới và bảo đảm thủ tướng Đức tiếp theo sẽ đến từ liên minh CDU/CSU", ông Laschet nói trong bài phát biểu chiến thắng.

Ở độ tuổi 59, ông Laschet có quan điểm chính trị tiếp nối Thủ tướng Merkel. Trước đó, Thủ tướng Merkel từng nhận xét ông Laschet có "những công cụ" cần thiết để đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo đất nước. Ông Laschet cũng là ứng viên được bà Merkel ủng hộ mạnh mẽ nhất.

Chủ tịch CDU thường sẽ trở thành ứng viên thủ tướng của liên minh giữa đảng này và đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU). Liên minh CDU/CSU nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 9 tới.

Mặc dù vậy, kết quả thăm dò dư luận cho thấy lãnh đạo CSU Markus Soeder mới là ứng viên bảo thủ được cử tri ủng hộ nhất vào lúc này. Đồng thời, một số chính trị gia của CDU muốn Bộ trưởng Y tế Jens Spahn chạy đua cho vị trí thủ tướng Đức, dù trước đó ông Spahn đã dành sự ủng hộ cho ông Laschet.

'Vua châu Á' và tham vọng tái trật tự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Kurt Campbell được tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn vào vị trí phụ trách chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia sắp tới.

Vì sao Triều Tiên ra mắt 'tên lửa mạnh nhất thế giới' vào lúc này?

Việc Triều Tiên công bố tên lửa Pukguksong-5 tuần qua là thông điệp Bình Nhưỡng gửi tới chính quyền mới sắp nhậm chức của ông Joe Biden.

Trung Quốc xây thần tốc bệnh viện 1.500 phòng ở Nam Cung

Cơ sở y tế vừa khai trương là một trong sáu bệnh viện, với tổng cộng 6.500 phòng, đã được xây dựng ở thành phố Nam Cung để đối phó làn sóng dịch Covid-19 mới bùng phát.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới