Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lộ diện đối tượng điều hành đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia

Khách vay không chịu trả tiền sẽ bị lấy danh bạ của người vay để gọi, cắt ghép hình ảnh đồi trụy gửi trực tiếp hoặc tung lên mạng xã hội "khủng bố" người thân, bạn bè con nợ.

Liên quan đến chuyên án phát hiện đường dây gần 300 đối tượng hoạt động cho vay theo hình thức “tín dụng đen” vừa bị Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục CSHS Bộ Công an cùng các đơn vị có liên quan triệt xóa, chiều 25/5, Phòng CSHS đã làm rõ danh tính một số đối tượng cốt cán người Việt Nam và Trung Quốc điều hành đường dây tội phạm này.

Theo đó, một trong những đối tượng người Việt Nam điều hành đường dây trên là Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Vũ tham gia công ty do các đối tượng người Trung Quốc lập lên từ năm 2019. Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an cũng như hợp thức hóa việc cho vay nặng lãi, trong đăng ký kinh doanh của công ty, các đối tượng ghi ngành nghề kinh doanh cầm đồ.

Go lau anh 1

Hai đối tượng Nguyễn Quang Vũ, Zhang Min nằm trong đường dây "tín dụng đen" bị bắt giữ.

Tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cũng như nền tảng mạng xã hội, Nguyễn Quang Vũ cùng các đối tượng trong đường dây đã phát triển cho vay “tín dụng đen” dưới hình thức trực tuyến, qua mạng. Thủ tục xét duyệt hồ sơ cũng như các thông tin liên quan đến việc vay mượn rất dễ dàng, thuận tiện.

Người vay chỉ cần truy cập vào 3 app vay tiền do Nguyễn Quang Vũ và đồng bọn phát triển, điền những thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc, thân nhân gia đình kèm theo số điện thoại… là đã có thể vay được số tiền từ 2 đến 30 triệu đồng. Đối với những khách hàng VIP, số tiền vay được càng lớn, thời gian giãn trả nợ và lãi sẽ càng dài.

Trước mỗi hồ sơ vay tiền, các đối tượng sẽ sàng lọc, kiểm tra mức độ tín nhiệm, an toàn rồi mới quyết định cho vay bao nhiêu. Khách hàng càng cung cấp được những thông tin cá nhân chính xác bao nhiêu, hoặc làm ở những cơ quan Nhà nước, những người “có tóc” thì vay càng dễ, càng nhanh và càng được vay nhiều. Đối với những khách hàng vãng lai, có nguy cơ “bùng” tiền thì mức độ tín nhiệm để xét duyệt cho vay thấp, số tiền vay được ít thậm chí hồ so bị loại ngay.

Trong suốt một thời gian dài, Nguyễn Quang Vũ cùng đồng bọn là người Việt Nam và số đối tượng người Trung Quốc ở Việt Nam như Zhang Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) đã liên kết với nhau tạo lập ít nhất 3 app cho vay tiền. Tổng số tiền chúng cho vay hàng tháng lên tới khoảng 100 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội đã bước đầu xác định tổng số tiền đường dây tội phạm này cho vay theo hình thức “tín dụng đen” lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với gần 1 triệu tài khoản vay.

Đối với những khách hàng chậm hoặc không chịu trả tiền vay nợ, Nguyễn Quang Vũ và Zhang Min sẽ phân hồ sơ cho nhân viên để thu tiền. Nhẹ nhất là điện thoại nhắc nhở, nếu không chịu trả tiền chúng sẽ lấy danh bạ của người vay để gọi, cắt ghép hình ảnh đồi trụy gửi trực tiếp hoặc tung lên mạng xã hội "khủng bố" người thân, bạn bè con nợ, buộc những người này phải trả nợ mới thôi.

https://cand.com.vn/tai-chinh-40/lo-dien-doi-tuong-dieu-hanh-duong-day-tin-dung-den-xuyen-quoc-gia--i654915/

Theo Hoàng Phong/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm