Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lộ danh tính người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Hàng loạt cá nhân trong số 203 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả bị Bộ Công an nhắc tên trong kết luận điều tra bổ sung vụ án.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng trường này) cùng 9 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác.

Kết luận điều tra bổ sung cáo buộc Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 203 trường hợp. Bộ Công an đã cung cấp danh sách những cá nhân mua bằng giả của cơ sở giáo dục này cho VKSND Tối cao.

Trong vụ án, cơ quan điều tra cho rằng bị can Hòa phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 203 cá nhân đã được Đại học Đông Đô cấp văn bằng giả. Ông Hòa còn giới thiệu vợ là Trần Thị Quỳnh và một người khác là Hoàng Hạnh Phương để trường này cấp bằng giả.

Dai hoc Dong Do cap bang gia anh 1

Bị can Dương Văn Hòa (bìa trái), Trần Ngọc Quang (giữa) và Phạm Vân Thùy. Ảnh: Bộ Công an.

Có vai trò đồng phạm với ông Hòa, 9 bị can khác là các cựu lãnh đạo, cán bộ Đại học Đông Đô vì động cơ, vụ lợi nên tham gia cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong số các bị can, Nguyễn Thị Ngọc Thái (cựu cán bộ Đại học Đông Đô) bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 17 cá nhân đề nghị in bằng giả. Cơ quan điều tra đã liệt kê danh tính 7 trường hợp, gồm: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồng Ký, Bùi Xuân Dương, Phạm Đình Quang, Nguyễn Văn Trung, Trần Việt Tuấn và Nguyễn Phan Thị Thùy Dung.

Ngoài ra, 14 cá nhân khác mà Đại học Đông Đô cấp bằng giả cũng được nhắc tên trong kết luận điều tra bổ sung.

Họ gồm: Chu Minh Anh, Trần Trọng Dương, Nguyễn Thành Đồng, Nguyền Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Văn Tiên, Đoàn Hải Yên, Đỗ Tiến Minh, Vi Quỳnh Hoa, Hoàng Hạnh Phương, Phùng Thị Hường, Phạm Ngọc Trưởng, Nguyễn Hoàng Phú...

Cơ quan điều tra đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả. Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo để nơi chủ quản xử lý.

Hiện, cơ quan tố tụng ghi nhận 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Nhà chức trách tiếp tục đề nghị các cơ quan, đơn vị có biện pháp xử lý người sử dụng bằng giả và cung cấp kết quả. Tuy nhiên, nội dung này không ảnh hưởng đến việc truy tố, xét xử các bị can.

Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Giai đoạn điều tra bổ sung, Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng. Song trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ. Trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.

Kết luận điều tra xác định Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Song, giai đoạn 2015-2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT nhà trường, đang trốn truy nã), bị can Hòa cùng thuộc cấp đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Các bị can đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thu hút hơn 3.500 học viên nộp trên 24 tỷ đồng để dự tuyển.

Trần Khắc Hùng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu. Ông Hòa và 9 bị can khác vì động cơ, vụ lợi đã cấp hàng loạt văn bằng 2 cho các cá nhân để hưởng lợi.

Trong kết luận bổ sung, Bộ Công an cũng thông báo việc tách vụ án, tiếp tục điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT trong việc quản lý hoạt động đào tạo và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Đại học Đông Đô trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ giai đoạn 2017-2019.

10 bị can liên quan vụ án bị đề nghị truy tố:

Dương Văn Hòa; Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là cựu hiệu phó), Trần Ngọc Quang (cựu trưởng phòng đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (cựu trưởng phòng tài vụ), Nguyễn Thị Ngọc Thái, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (các cựu cán bộ nhà trường).

Xác định 203 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Bộ Công an đã xác định và cung cấp cho VKSND Tối cao danh sách hơn 200 cá nhân được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm