Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lộ ảnh thủ tướng Anh tụ tập uống rượu giữa phong tỏa

Truyền thông Anh hôm 23/5 công bố những bức ảnh chụp cảnh ông Johnson uống rượu ở sự kiện tổ chức tại Văn phòng thủ tướng trong thời gian Anh phong tỏa phòng dịch tháng 11/2020.

Bốn bức ảnh được công bố bởi ITV News. ITV News cho biết những bức ảnh này được chụp vào ngày 13/11/2020 tại một bữa tiệc chia tay giám đốc truyền thông của thủ tướng khi đó là Lee Cain.

Những hình ảnh do ITV News tung ra cho thấy ông Johnson đang nâng ly chúc mừng đồng nghiệp, bên cạnh chiếc bàn có chai rượu, ly rượu và những thứ giống như lọ đựng nước rửa tay.

Cảnh sát đã đưa ra các khoản phạt liên quan đến sự kiện tụ tập tại Văn phòng thủ tướng ngày hôm đó. BBC cho hay ít nhất một người tham dự bữa tiệc này bị phạt tiền, nhưng không có tên ông Boris Johnson trong danh sách.

Người phát ngôn Văn phòng thủ tướng cho biết với kết luận điều tra của cảnh sát, bà Sue Gray - công chức cấp cao của chính phủ Anh - sẽ công bố báo cáo trong các cuộc họp "trong những ngày tới, tại thời điểm thủ tướng phát biểu trước quốc hội".

thu tuong anh mo tiec trong phong toa anh 1

Bức ảnh ghi lại cảnh được cho là ông Boris Johnson đang uống rượu tại một bữa tiệc ở Văn phòng thủ tướng trong thời gian Anh phong tỏa tháng 11/2020. Ảnh: Itv News.

Guardian cho rằng những bức ảnh này đã chứng minh rằng ông Johnson đã nói dối vào tháng 12/2021, khi thủ tướng khẳng định văn phòng ông luôn tuân theo mọi quy định phòng Covid-19.

“Không, nhưng tôi chắc chắn rằng dù bất cứ điều gì xảy ra, các quy định và hướng dẫn được tuân thủ mọi lúc”, ông Johnson nói khi nghị sĩ đảng Lao động Catherine West hỏi về bữa tiệc xảy ra vào ngày 13/11/2020.

Anh bước vào đợt phong tỏa thứ 2 vào thời điểm bức ảnh được chụp, và quy định cấm tụ tập 2 người trở lên trong không gian kín.

Trước đó, cảnh sát đã điều tra 12 sự kiện tụ tập tổ chức trên phố Downing và Whitehall trong suốt đại dịch. Cuộc điều tra kết thúc vào tuần trước, với tổng 126 án phạt được đưa ra cho 83 cá nhân tại những bữa tiệc tổ chức trong 8 ngày riêng biệt.

Ông Johnson, vợ thủ tướng là bà Carrie và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đều bị phạt một lần vì tham dự một bữa tiệc hồi tháng 6/2020. Tuy nhiên, văn phòng thủ tướng khẳng định ông không phải đối mặt với bất cứ khoản tiền phạt bổ sung nào từ cảnh sát.

Mổ xẻ bức ảnh bị lộ của thủ tướng Anh

Những chi tiết trong bức ảnh chụp cảnh thủ tướng Anh dự tiệc giữa phong tỏa đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về những tuyên bố luôn tuân thủ quy tắc phòng dịch của ông.

Thủ tướng Anh nhận án phạt, điều gì xảy ra tiếp theo?

Cả Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak có thể sẽ phải từ chức sau khi cuộc điều tra - về hàng loạt cáo buộc tiệc tùng giữa lúc đất nước phong tỏa - kết thúc.

Thủ tướng Anh tuyên bố không từ chức dù bị phạt do tiệc tùng mùa dịch

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/4 khẳng định không từ chức sau khi bị phạt do vi phạm quy định phòng dịch mà chính phủ của ông ban hành.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm