Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lộ ảnh đặc nhiệm Australia uống bia bằng chân giả của người chết

Bức ảnh do Guardian công bố cho thấy các binh sĩ đặc nhiệm cấp cao của Australia đang uống bia đựng trong chân giả của một binh sĩ Taliban đã chết.

Theo Guardian, địa điểm trong bức ảnh là một quán bar có tên Fat Lady's Arms trong căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Australia ở Tarin Kowt, thủ phủ tỉnh Uruzgan. Bức ảnh được chụp năm 2009 và binh sĩ đang uống bia từ chiếc chân giả trong ảnh vẫn đang tại ngũ ở thời điểm đó.

Trong một bức ảnh khác, hai người lính Australia đang cầm chiếc chân giả này và nhảy múa.

Những hình ảnh này lần đầu tiên xác nhận các cáo buộc trước đó cho rằng chân giả của binh sĩ Taliban đã chết được dùng để đựng đồ uống.

binh linh Australia anh 1

Hình ảnh cho thấy sĩ quan đặc nhiệm cấp cao của Australia uống bia đựng trong chân giả của người chết. Ảnh: Guardian.

Một số binh sĩ cho biết hành động này được các sĩ quan cấp cao chấp nhận. Một vài người thậm chí còn tham gia cùng cấp dưới.

Theo Guardian, chân giả của binh sĩ tử trận được coi là vật cấm mang đi khỏi chiến trường, chứ chưa nói đến việc giữ lại làm đồ dùng.

binh linh Australia anh 2

Hình ảnh khác cho thấy hai binh sĩ đang nhảy múa và ôm chân giả của chiến binh Taliban đã chết. Ảnh: Guardian.

Chiếc chân trong bức ảnh được cho là thuộc về một chiến binh Taliban thiệt mạng trong cuộc tấn công của phi đội SASR 2 vào một số khu phức hợp tại làng Kakarak, tỉnh Uruzgan vào tháng 4/2009.

Sau đó, chiếc chân được mang từ chiến trường về cất giữ tại quán bar Fat Lady’s Arms. Khách đến đây đôi khi dùng chiếc chân để đựng đồ uống.

"Bất cứ nơi nào mà Fat Lady’s Arms được mở cửa, thì đó chính là nơi chiếc chân được lưu giữ và thỉnh thoảng được sử dụng để uống rượu bia", một cựu quân nhân Australia nói với Guardian.

Hiện chưa có thông tin về việc điều tra hoặc xử phạt các binh sĩ này. Nhưng những hình ảnh mới được công bố cho thấy văn hóa độc hại trong quân đội Australia và đặt ra nghi vấn về tư cách đạo đức của giới lãnh đạo quân đội nước này.

Quân đội Australia gây chấn động vì vụ giết 39 dân thường Afghanistan

Nikkei Asia cho rằng việc lực lượng đặc nhiệm Australia dính cáo buộc bắn 39 thường dân Afghanistan là vết nhơ của quân đội và đe dọa danh tiếng quốc gia này trên trường quốc tế.

Tướng Australia lên tiếng vụ đặc nhiệm giết 39 thường dân Afghanistan

Bộ Quốc phòng Australia cho biết những người liên quan trong vụ đặc nhiệm nước này sát hại 39 thường dân Afghanistan sẽ bị xử lý với cáo buộc tội ác chiến tranh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm