Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc hứa hẹn thúc đẩy tiền mã hóa

Yoon Suk-yeol, Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc, hứa hẹn sẽ đưa lĩnh vực tiền mã hóa phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngày 10/3, ứng viên Yoon Suk-yeol của Đảng Sức mạnh Nhân dân đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Hàn Quốc. Một trong những chính sách tranh cử đáng chú ý của ông Yoon là tập trung vào lĩnh vực tiền mã hóa và thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương.

Không chỉ ông Yoon, đối thủ của ông là ông Lee Jae Myung cũng giới thiệu nhiều chính sách mới mẻ, trong đó ưu tiên phát triển lĩnh vực tiền mã hóa.

“Đó là kết quả của việc chính phủ tiền nhiệm liên tục đưa ra các chính sách tiêu cực, kìm hãm sự hiện diện của thị trường tài sản kỹ thuật số”, ông Park Sung-jun, Giám đốc điều hành của Andus nói với Forkast.

Tien ma hoa han quoc anh 1

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol ưu tiên thay đổi thị trường tiền mã hóa của Hàn Quốc. Ảnh: Getty.

Trước đó, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in đã duy trì lập trường không rõ ràng và có phần hạn chế lĩnh vực tiền số. Điều này khiến nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi tại Hàn Quốc cảm thấy không hài lòng.

Ngược lại, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol lại là người có lập trường ủng hộ lĩnh tiền mã hóa. Do đó, các chuyên gia nhận định ông Yoon có thể đưa ngành công nghiệp tiền mã hóa của Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông Yoon, một cựu công tố viên 61 tuổi, đã cam kết nâng mức trả thuế thu nhập đối với Bitcoin và các loại altcoin khác từ 2.000 USD lên 40.000 USD. Đây được đánh giá là một trong những mức miễn thuế tốt nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, ông Yoon cũng tuyên bố sẽ xem xét lại lệnh cấm việc phát hành coin lần đầu (ICO) ra thị trường.

Nếu lệnh cấm ICO được bãi bỏ, các doanh nghiệp tại Hàn Quốc có thể đúc và bán tiền mã hóa để huy động vốn. Trước đó, kể từ năm 2017, cơ quan quản lý tài chính tại Hàn Quốc đã cấm các đợt ICO do lo ngại đầu cơ và lừa đảo. Tuy vậy, việc dỡ bỏ lệnh cấm đang gặp nhiều khó khăn cũng vì các lý do tương tự.

Để nâng cao tính pháp lý, ông Yoon cam kết sẽ thiết lập “Luật tài sản kỹ thuật số”. Về cơ bản, cơ quan chức năng tại Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc thu hồi các khoản tiền bị mất trong những giao dịch bất hợp pháp và lừa đảo.

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng đề xuất phê duyệt lại các đợt ICO bằng hình thức chào bán trao đổi. Việc huy động vốn sẽ được giám sát bởi các sàn giao dịch uy tín và được chính phủ cấp phép.

Tuy nhiên, một số người tin rằng ICO không còn quan trọng ở Hàn Quốc như trước đây. “Hiện tại, các công ty không có lý do gì để thực hiện ICO. Thay vào đó, họ sẽ bán các NFT để thu về nhiều tiền hơn”, Kim Hyoung-joong, Chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc nhận định.

Trong khi đó, các trò chơi kiếm tiền (Play-to-Earn) có thể vẫn tiếp tục bị cấm tại Hàn Quốc. Lee Young-whan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp blockchain Ubuntu Custody, cho biết ông có nhiều hy vọng vào chính quyền mới.

Trong chia sẻ với Forkast, ông Lee cho rằng nhiều thành viên của lĩnh vực blockchain nằm trong nhóm ủng hộ chiến dịch của tân tổng thống Hàn Quốc. Do đó, các chính sách tích cực cho thị trường có thể sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

“Các nhà quản lý thường đưa ra những hạn chế không có cơ sở pháp lý và bóp nghẹt ngành công nghiệp mã hóa. Những người hiểu vấn đề này đều nằm trong chiến dịch của ông Yoon, do đó các chính sách tiêu cực nhiều khả năng sẽ được bãi bỏ”, ông Lee Young-whan nói.

Gọi vốn bằng tiền mã hóa ở Trung Quốc sẽ bị phạt tù

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc vừa thông qua điều khoản phạt tù hơn 10 năm đối với cá nhân huy động 8 triệu USD dưới dạng tiền số.

Minh Hoàng

Theo Forkast

Bạn có thể quan tâm