Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Linh vật trong tranh dân gian Kim Hoàng

Những bức tranh "Thần kê", "Tứ nghệ"... được bàn tay tài hoa của những nghệ nhân "thổi hồn" để trở nên sống động, gần gũi.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 1

Toàn cảnh làng Kim Hoàng. Giữa xu hướng đô thị hóa, vùng đất ven đô này còn lưu giữ những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, trong đó có dòng tranh dân gian Kim Hoàng, sánh tên tuổi với tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 2

Tác giả sách Dòng tranh dân gian Kim Hoàng Nguyễn Thị Thu Hòa vốn là Giám đốc Bảo tàng gốm sứ Hà Nội. Mang trong mình tình yêu với các dòng tranh dân gian của dân tộc và nỗi lo về sự mai một, thất truyền, chị cùng cộng sự tìm hiểu, nghiên cứu về dòng tranh Kim Hoàng và thực hiện cuốn sách để công bố đến đại chúng. Tác giả Thu Hòa và cộng sự đang so sánh màu tranh thực tế với màu tranh trong sách về tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand.


Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 3

Thợ khắc khuôn in tranh. Gỗ dùng để in tranh phải là gỗ thịt, được xẻ thành ván và để khô kiệt rồi mới chạm khắc các hình để in. Muốn dùng khuôn in được lâu, nhiều lần, nét chạm, đục phải sâu, nét và mảng còn lại nổi cao.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 4

Tranh dân gian Kim Hoàng chủ yếu được in trên chất liệu giấy đỏ màu hồng điều hoặc màu cam. Trong hình là tranh Thần kê với hình ảnh con gà trống đang được hoàn thiện.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 5

Bốn bức tranh chủ đề Tử tôn phú quý vinh hoa minh họa cho lời chúc con đàn cháu đống. Ý nghĩa tranh từ trái sang: 1. Các bé vui đùa thể hiện lời chúc an vui; 2. Bé cưỡi tuần lộc, biểu thị ước vọng nhiều phúc lộc; 3. Bé được khiêng thể hiện ước vọng làm quan, bé cầm hoa sen làm lọng chỉ sự thăng quan tiến chức; 4. Em bé mở hộp có con cóc ba chân nhảy ra biểu thị ước vọng học tập đỗ đạt.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 6

Tranh hai bên miêu tả chim phượng, linh vật trong "tứ linh". Tranh ở giữa mang ý nghĩa cá chép hóa rồng biểu thị sự thành đạt. Tranh do nghệ nhân Đào Đình Trung làng Kim Hoàng thực hiện.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 7

Nghê vốn là linh vật thuần Việt, có mặt ở cổng đình, đền, lăng... Nghê có ý nghĩa tâm linh nhằm trấn trạch, trừ tà. Trong tranh là đôi nghê chầu.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 8

Hai tranh thể hiện hai môn thần (thần canh cửa) với trang phục võ tướng, thần thái uy nghiêm qua hình ảnh mắt xếch, râu dài. Bộ tranh này được treo hai bên hai cánh cửa nhà mang ý nghĩa trừ tà ma.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 9

Bộ tranh "tứ nghệ" (bốn nghề gồm sĩ, nông, công, thương). Tranh bên trái là tranh "công, thương" với thương nhân buôn bán thóc gạo; thợ xẻ gỗ tượng trưng cho thủ công nghiệp. Tranh bên phải là tranh "sĩ, nông" với thầy đồ đang dạy học, đó là kẻ sĩ, trí thức; phía dưới tranh là nghề nông với người nông dân đang cấy lúa.

Dong tranh dan gian Kim Hoang anh 10

Tác phẩm Dòng tranh dân gian Kim Hoàng do Nguyễn Thị Thu Hòa, Trịnh Sinh và Lê Bích thực hiện. Cuốn sách giúp độc giả biết được lịch sử phát triển, sự thăng trầm của làng tranh, dòng tranh Kim Hoàng. Sách là một phần của dự án khôi phục dòng tranh dân gian Kim Hoàng nhằm góp phần giữ hồn dân tộc qua tranh. Ảnh: Đình Ba.

Những bức tranh dân gian vẽ chuột độc đáo

Năm Canh Tý đang đến theo nhịp chuông đồng hồ. Chuột - Con giáp đứng đầu thập nhị chi là chủ đề quen thuộc trong tranh dân gian Việt Nam.

Trần B.A

Ảnh: Sách "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng"

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Con dau ngu vui trong tuoi hinh anh

Cơn đau ngủ vùi trong tuổi

0 43

Bài thơ “Sóng” in trong tập “Thiên nga bay đi” của Nguyễn Giúp. Trong bài thơ này, ta bắt gặp những con sóng của tình yêu, thân phận không nguôi vỗ vào năm tháng.