Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lính Triều Tiên trở lại chốt biên phòng ở khu phi quân sự

Triều Tiên có khả năng đã triển khai binh lính trở lại một số chốt biên phòng bỏ hoang trong khu vực phi quân sự tại biên giới liên Triều.

Dẫn các nguồn thạo tin, Korea Times tiết lộ quân đội Hàn Quốc đã nhìn thấy một số lính Triều Tiên được triển khai tại các chốt biên phòng bỏ hoang, nằm trong vùng đệm giữa hai miền bán đảo, trong ngày 17/6.

Triều Tiên có khoảng 150 chốt biên phòng. Một số không còn lính canh gác hơn một năm qua theo thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự ký ngày 19/9/2018.

Giới quân sự Hàn Quốc chưa rõ phía Triều Tiên chỉ đơn thuần gia tăng quân số canh gác khu vực biên giới, hay quân đội nước này đang muốn gia tăng phòng thủ cho tiền tuyến lên mức tối đa.

Linh Trieu Tien xuat hien o chot bien phong anh 1

Triều Tiên và Hàn Quốc đã rút khỏi một số chốt biên phòng, tháo gỡ bom mìn trong khu vực phi quân sự theo thỏa thuận giảm căng thẳng ký năm 2018. Ảnh: Reuters.

Truyền thông địa phương cũng ghi nhận khoảng 100 lính Triều Tiên xuất hiện trong khu công nghiệp Kaesong. Nhóm quân được triển khai sau khi Triều Tiên cho nổ bom đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn ngày 16/6.

Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ngày 17/6 thông báo sẽ thiết lập các "chốt cảnh sát dân sự" ở DMZ trong chuỗi trừng phạt Hàn Quốc. Quân đội Triều Tiên cũng đe dọa gửi quân đến khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

Căng thẳng liên Triều leo thang khi một nhóm hoạt động chính trị, bao gồm người Triều Tiên đào tẩu, thả bóng bay rải truyền đơn chống phá chính quyền Bình Nhưỡng ở biên giới. Phía Bình Nhưỡng xem đây là "hành động thù địch" và chỉ trích Seoul làm ngơ để các hoạt động này diễn ra tại biên giới, "phản bội" các cam kết liên Triều.

Người phát ngôn Bộ tham mưu Liên quân của Hàn Quốc (JCS) ngày 18/6 nói quân đội "đang giám sát chặt chẽ động thái quân sự của Triều Tiên" có liên quan đến những lời đe dọa vừa qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Hàn Quốc chưa phát hiện "bất kỳ động thái nào trực diện và rõ ràng". JCS cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ trả giá nếu có hành động khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Triều Tiên nhắm mục tiêu nào sau khi nổ văn phòng liên lạc với Hàn?

Việc Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc có thể báo hiệu các động thái leo thang căng thẳng mới.

Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu có hành động quân sự

Quân đội Hàn Quốc hôm 17/6 cảnh báo sẽ khiến Triều Tiên phải "trả giá" nếu có hành động quân sự chống lại Seoul.

Quân đội Triều Tiên đe dọa tiến vào khu biên giới phi quân sự

Quân đội Triều Tiên ngày 16/6 cho biết đang xem xét các kế hoạch trở lại khu vực ở biên giới với Hàn Quốc vốn đang là khu phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới