Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự

Theo quân đội Hàn Quốc, một người lính Triều Tiên vừa đào tẩu sang nước này qua khu vực phi quân sự (DMZ) vốn được quân đội hai bên thắt chặt an ninh.

Reuters dẫn lời quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết người lính đào tẩu không có vũ khí cũng không có màn nổ súng nào xảy ra. Người đàn ông này đang được thẩm vấn về lý do và cách thức vượt qua khu vực DMZ.

Khu phi quân sự DMZ là vùng đất nằm sâu vào biên giới giữa mỗi nước khoảng 1,6 km. Chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên diễn ra trong giai đoạn 1950 - 1953 kết thúc bằng một Hiệp định đình chiến thay vì Hiệp định hòa bình và lấy đây khu vực phân chia giữa hai miền.

Trung bình  1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc mỗi năm, đi qua Trung Quốc. Tuy nhiên, việc một công dân Triều Tiên vượt qua khu vực phi quân sự giữa hai nước, nơi được gài mìn và chằng chịt dây thép gai của binh lính hai bên, là hiếm gặp.

Trước đó, một vụ đào tẩu tương tự đã xảy ra vào tháng 6/2015. 

Linh Trieu Tien dao tau sang Han Quoc qua DMZ anh 1
Lính Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AP. 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh báo chí Hàn Quốc đưa tin về hàng loạt các vụ đào tẩu của quan chức cấp cao Triều Tiên. Bên cạnh đó, căng thẳng tiếp tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ trong năm nay, trong đó, vụ thử hạt nhân lần thứ 5 mới diễn ra trong tháng này đã thu hút sự quan ngại lớn trong dư luận quốc tế. 

Hồi tháng 8, Hàn Quốc cho biết Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đã đào tẩu sang Hàn Quốc cùng gia đình. Đây được xem là đòn giáng mạnh với uy tín của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gài mìn gần biên giới ngăn binh lính đào tẩu

Triều Tiên được cho là đã cài mìn tại khu phi quân sự ở biên giới với Hàn Quốc để ngăn binh lính nước này đào tẩu sau vụ nhà ngoại giao ở Anh bỏ trốn.

Sợ đào tẩu, Triều Tiên lệnh con cái nhà ngoại giao về nước

Triều Tiên gần đây đã ra lệnh cho con cái các nhà ngoại giao đang đóng tại nước ngoài về nước sau vụ nhà ngoại giao ở Anh trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình.

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới