Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lính Mỹ ngất xỉu trước mặt Obama trong lễ chia tay

Người lính thuộc đội danh dự bất ngờ ngất xỉu trong lúc Tổng thống Barack Obama phát biểu từ biệt lực lượng quân đội Mỹ trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Obama tập dượt phỏng vấn xin việc sau khi rời Nhà Trắng Người dẫn chương trình Stephen Colbert tập dượt cho ông Obama đi phỏng vấn xin việc sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Cuộc nói chuyện cũng nhắc đến bà Clinton và ông Trump.

Sự việc diễn ra tại căn cứ Myer-Henderson ở Arlington, bang Virginia hôm 4/1 khi ông Obama đến thăm và nói lời chia tay với các quân nhân.

AFP đã ghi lại được khoảnh khắc người lính ngã quỵ, mặt úp xuống sàn, mũ đội đầu văng ra xa trong khi những đồng đội của anh vẫn cầm súng đứng nghiêm trang.

Nguyên nhân gây ra vụ ngất xỉu hiện vẫn chưa rõ, song sự việc được cho là không ảnh hưởng đến buổi lễ.

linh My ngat xiu truoc Obama anh 1
Người lính bất ngờ ngã quỵ xuống sàn khi Tổng thống Obama phát biểu. Ảnh: AFP.

Tổng thống Obama gửi lời tri ân đến các binh sĩ đang phục vụ trong quân đội Mỹ vì tinh thần phụng sự và sự hy sinh của họ. Ông nói "không có đặc ân và vinh dự nào lớn hơn" việc là một tổng tư lệnh.

"Khi tôi nhìn lại những thử thách mà chúng ta đã cùng nhau đối mặt cũng như những khó khăn ở phía trước, tôi tin rằng một trong những nhiệm vụ vĩ đại nhất khi đứng trước lực lượng quân đội là giữ vững niềm tin mà người dân Mỹ đã đặt vào các bạn một cách đúng đắn", ông Obama phát biểu.

Vị tổng thống sắp mãn nhiệm khẳng định: "Chúng ta không bao giờ do dự khi cần phải bảo vệ đất nước nhưng chúng ta cũng không bao giờ theo đuổi chiến tranh bởi vì đưa các bạn vào chỗ thương vong là biện pháp cuối cùng và không bao giờ là ưu tiên".

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh việc chuyển giao quyền kiểm soát quân đội một cách suôn sẻ cho tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông cũng chỉ ra một loạt điểm nóng mà ông Trump sẽ phải giải quyết khi kế nhiệm, bao gồm cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và nội chiến Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã trao tặng Tổng thống Obama huân chương danh dự vì những cống hiến nổi bật của vị tổng thống da màu với tư cách tổng tư lệnh của nước Mỹ.

Trả vali hạt nhân và những việc trước khi Obama hết nhiệm kỳ

Trả lại vali hạt nhân, tìm một cơ ngơi mới, nói lời chia tay người dân và cộng sự, đó là danh sách những việc tổng thống Mỹ cần làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Obama và những ngày cuối cùng làm tổng thống đầy ưu tư

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa trở về Washington sau kỳ nghỉ tại Hawaii, bắt đầu 3 tuần cuối cùng tại Nhà Trắng trước khi người kế nhiệm Donald Trump nhậm chức.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới