Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lính Mỹ cưỡng bức phụ nữ Nhật, 60.000 người đòi đóng căn cứ

Ít nhất 60.000 người Nhật hôm 19/6 biểu tình quy mô lớn, yêu cầu chính phủ đóng cửa các căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa sau vụ một phụ nữ địa phương bị lính Mỹ cưỡng hiếp và sát hại.

Ngày 19/5, Nhật Bản rúng động trước vụ Kenneth Franklin Shinzato, 32 tuổi, nhân viên dân sự tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ trên quần đảo Okinawa hãm hiếp và sát hại Rina Shimabukuro, 20 tuổi, cư dân địa phương.

All Okinawa Kaigi, nhóm gồm thống đốc Okinawa, các quan chức địa phương và thị trưởng các thành phố, đã tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn hôm 19/6 với sự tham gia của hơn 6.0000 người tại thành phố Naha. Naha là trung tâm hành chính tỉnh Okinawa. Cuộc biểu tình nhằm phản đối chính phủ cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự tại Okinawa sau vụ lính Mỹ sát hại cô Shimabukuro.

Cha của nạn nhân đã đọc bức thư xúc động tại cuộc biểu tình. Ông cho rằng, tất cả căn cứ quân sự Mỹ tại quần đảo Okinawa cần bị đóng cửa để bảo vệ người dân địa phương.

“Tại sao lại là con gái tôi? Tại sao con gái của tôi lại bị giết. Tôi muốn tất cả căn cứ Mỹ đều bị di dời để không ai phải trở thành nạn nhân nữa. Tôi tin điều đó có thể thành hiện thực nếu tất cả người dân Okinawa đoàn kết”, ông nói.

60.000 nguoi Nhat phan doi cac can cu quan su My anh 1

Ít nhất 60.000 người Nhật Bản biểu tình ngày 19/6 yêu cầu chính phủ di dời căn cứ quân sự Mỹ khỏi Okinawa. Ảnh: CNN

 

Phát biểu tại cuộc biểu tình, Thống đốc Okinawa, ông Takeshi Onaga kịch liệt yêu cầu chính phủ Nhật Bản di dời các căn cứ quân sự Mỹ ra ngoài hòn đảo. “Chính phủ cần biết nỗi tức giận của người dân Okinawa gần đạt tới giới hạn và người dân Okinawa và không thể để người dân hy sinh vì các căn cứ quân sự thêm nữa”, ông Onaga nói.

Mối quan hệ giữa binh sĩ Mỹ và người dân địa phương tại Okinawa xấu đi những tháng gần đây sau một số vụ bạo lực liên quan tới các căn cứ Mỹ đóng tại đảo. Hồi tháng 3, Justin Castellanos, thủy thủ Hải quân Mỹ, bị bắt vì tội cưỡng bức một phụ nữ Nhật tại Kyushu thuộc quần đảo Okinawa.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Barack Obama xin lỗi người dân Nhật Bản sau vụ lính Mỹ sát hại cô.

“Tôi nghĩ người Nhật cần biết rằng chúng tôi đặc biệt thông cảm và đang phối hợp với chính phủ Nhật Bản nhằm truy tố không chỉ tội ác lần này mà còn ngăn những vụ án tương tự có thể lặp lại”, Obama nói.

Gái và xì gà trong vụ tham nhũng chấn động Hạm đội 7 của Mỹ

Nhiều quan chức thuộc hạm đội 7 của Mỹ bị cáo buộc nhận quà, gái mại dâm từ nhà thầu quốc phòng ở Singapore trong vụ bê bối lớn nhất nhì lịch sử hải quân Mỹ.


Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới