Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Linh mục xả thân cứu Vương miện gai khỏi đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Giáo sĩ Jean-Marc Fournie đã tham gia cùng nhóm cứu hỏa Paris để giải cứu những cổ vật quý báu khỏi "ngọn đuốc rực cháy" thiêu đốt Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vị linh mục từng an ủi những người bị thương trong khán phòng hòa nhạc Bataclan của vụ khủng bố đẫm máu ở Paris năm 2015 một lần nữa hòa vào dòng người cứu hỏa đổ xô đi "cứu sống" những di vật tôn giáo vô giá khỏi nhà thờ giữa cơn hỏa hoạn dữ dội.

Jean-Marc Fournier, giáo sĩ của đội cứu hỏa Paris, đã khăng khăng đòi vào nhà thờ cùng với lính cứu hỏa, Thị trưởng quận 15 của Paris, ông Philippe Goujon nói với Guardian.

linh muc giai cuu co vat anh 1
Linh mục Jean-Marc Fournie quên mình giải cứu các cổ vật khỏi nhà thờ. Ảnh: Twitter.

Linh mục Fournier đã giải cứu thành công Mão gai (Vương miện gai) và Bí tích Thánh Thể.

Ông Fournier trước đây đã phục vụ 7 năm trong quân đội Pháp, có mặt trong cuộc chiến tranh Afghanistan. Sự dũng cảm của ông được công chúng ghi nhận sau cuộc tấn công khủng bố nhà hát Bataclan năm 2015. Khi đó, linh mục đã tận tình chăm sóc những người bị thương và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Vương miện gai (Mão gai), món cổ vật ông Fournier vừa cứu, là một trong những thánh tích quý giá nhất của Nhà thờ Đức Bà. Mão gai ban đầu được đặt lên đầu Chúa Jesus trong thời gian ngài bị đóng đinh trên thập tự giá.

Nguyên bản của Mão gai xuất phát từ Jerusalem. Đến năm 1238, nó đã được trao cho vua Louis IX, người đã cất công xây dựng nhà thờ Sainte-Chapelle ở Paris để cất giữ Mão gai. Sau này, nó được chuyển đến Nhà thờ Đức Bà Paris.

linh muc giai cuu co vat anh 2
Mão gai, một thánh tích thiêng liêng nhất của đạo Kitô, nằm trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã đứng hiên ngang trong suốt 850 năm tuổi, chứng kiến bao buồn vui của nước Pháp, nhưng lại không chống được ngọn lửa.

"Quả cầu lửa" đã thiêu rụi phần mái vòm cùng tháp ngọn và khung gỗ của nhà thờ trong một đêm. Nơi đây không chỉ là trái tim của châu Âu mà còn là kho báu cất giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ, tượng, đồ gỗ và các di vật tôn giáo không thể thay thế. Các quan chức đã lên kế hoạch nhanh chóng di dời số cổ vật này và hiện chúng nằm tại Tòa thị chính Paris trước khi được chuyển về bảo tàng Louvre. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Rieste, đã chia sẻ những bức ảnh về "chiến dịch giải cứu" này.

"Các nhân viên bộ văn hóa, được hỗ trợ bởi người của tổng giám mục, đội cứu hỏa Paris và lực lượng an ninh đang di dời các công trình bên trong nhà thờ", ông Riester cho biết. "Chúng đang được chuyển dần đưa đến nơi an toàn".

Tuy nhiên, theo Guardian, giới chức Pháp đã xác nhận không phải tất cả báu vật đều được giải cứu.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy Đoạn video ghi lại những hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris của nước Pháp đã bị tàn phá sau vụ cháy lớn. Làn khói vẫn còn bốc lên xung quanh bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà.

Báu vật Nhà thờ Đức Bà được 'sơ tán' vào Tòa thị chính Paris

Vụ hỏa hoạn hôm 15/4 đe dọa nhiều cổ vật và tác phẩm nghệ thuật trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Một số được xác định an toàn, trong khi nhiều cổ vật khác vẫn chưa được kiểm định.

Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên cạnh giá trị kiến trúc, công trình 850 năm tuổi lưu giữ nhiều báu vật vô giá, trong đó có những thánh tích thiêng liêng của đạo Kitô như Đinh Thánh và Mão gai trên đầu Chúa.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm