Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lính dù Nga - lực lượng chuyên đột kích vào 'sân sau' kẻ thù

Với quân số 60.000 người cùng nhiều phương tiện chiến đấu hiện đại, lính dù Nga trở thành bộ phận rất quan trọng trong các sứ mệnh đột kích vào "sân sau" của kẻ thù.

Linh du Nga anh 1

Quân đoàn lính dù Nga được thành lập vào những năm 1930 trong Thế chiến II. Họ thực hiện đợt nhảy dù đầu tiên vào ngày 2/8/1930 tại Quân khu Moscow. Năm 2006, Tổng thống Vladimir Putin chọn ngày 2/8 hàng năm để vinh danh lực lượng lính dù.

Linh du Nga anh 2

Trong Thế chiến II, lực lượng lính dù của Hồng quân Liên Xô đã làm 2 nhiệm vụ quan trọng: chiến dịch Vyazma, tháng 3/1942 và chiến dịch Dnepr/Kiev, tháng 9/1943, khi họ đổ bộ đường không vào nơi đóng quân của Đức quốc xã để giải vây cho mặt trận Kalinin.

Linh du Nga anh 3

Sau khi Thế chiến II kết thúc, lính dù Nga trở thành lực lượng trên không lớn nhất thế giới. Họ có biệt danh là "mũ nồi xanh", hay "bộ binh có cánh".

Linh du Nga anh 4

Hai lính dù Nga mang theo tên lửa phòng không vác vai trong đợt diễn tập chào mừng 90 năm ngày truyền thống lực lượng. Lính dù Nga vốn nổi tiếng thế giới về khả năng cơ động và mang theo nhiều phương tiện chiến đấu hạng nặng.

Linh du Nga anh 5

Bộ Quốc phòng Nga cho phép phụ nữ gia nhập lính dù vào năm 2008. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), sau khi Liên Xô tan rã, quy mô lính dù Nga thu hẹp đáng kể, từ 7 sư đoàn còn 4 sư đoàn.

Linh du Nga anh 6

Lính dù Nga được trang bị đầy đủ phương tiện chiến đấu gồm xe bọc thép, pháo phòng không, xe tải, xe jeep và nhiều vũ khí khác, giúp họ có khả năng cơ động rất cao cũng như ưu thế về hỏa lực.

Linh du Nga anh 7

Máy bay vận tải quân sự Il-76MD là "ngựa thồ" chủ lực của lính dù Nga. Nó có thể chở theo mọi thứ, từ binh sĩ cho đến phương tiện chiến đấu trong các nhiệm vụ đổ bộ đường không.

Linh du Nga anh 8

Xe chiến đấu bộ binh BMD-4, chiến xa chủ lực của lính dù Nga. Một trong những khả năng độc đáo của lính dù Nga là cho xe thiết giáp BMD-4 nhảy dù với ê-kíp chiến đấu bên trong, cho phép tham chiến ngay khi hạ cánh trên mặt đất.

Linh du Nga anh 9

Lính dù Nga vượt qua vòng lửa trong đợt diễn tập chào mừng ngày truyền thống đơn vị. Lính dù Nga được đào tạo rất nghiêm ngặt, họ thường chiến đấu ở sau lưng kẻ thù nên đòi hỏi nhiều kỹ năng kết hợp để hoàn thành nhiệm vụ.

Linh du Nga anh 10

Một lính dù sử dụng tên lửa phòng không vác vai với cảm biến nhắm mục tiêu đặc biệt gắn vào mắt, giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu. Ngày nay lính dù Nga được bổ sung nhiều vũ khí hiện đại.

Linh du Nga anh 11

Xe tăng T-72B3 khai hỏa trong cuộc diễn tập phối hợp với lính dù. Cũng theo IISS, năm 2013, Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch thành lập thêm 1 lữ đoàn lính dù cơ động và mở rộng lên cấp sư đoàn vào năm 2023.

Linh du Nga anh 12

Tháng 4/2020, lính dù Nga trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới nhảy dù từ rìa tầng bình lưu. Họ sử dụng loại dù thế hệ mới cùng hệ thống oxy và thiết bị dẫn đường đặc biệt để tiếp cận vị trí đổ bộ ở Bắc Cực.

Linh du Nga anh 13

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mở rộng quy mô lực lượng lính dù từ 60.000 lên 72.000 quân.

Linh du Nga anh 14

Hai quân nhân đang biểu diễn tư thế của lính dù khi nhảy ra khỏi máy bay tại lễ kỷ niệm.

TT Putin tiết lộ về siêu vũ khí tại lễ duyệt binh hải quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/7 cho biết hải quân nước này sẽ được trang bị một loại vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm mới cũng như siêu ngư lôi hạt nhân.

Lần đầu lộ diện hệ thống tên lửa S-350 Vityaz của Nga tại duyệt binh

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz được Nga lần đầu giới thiệu tại duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức cùng nhiều khí tài hiện đại khác.

Trung Hiếu

Ảnh: Sputnik

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

Ong Navalny xuat vien hinh anh

Ông Navalny xuất viện

0 4

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny rời khỏi bệnh viện ở Berlin ngày 22/9, sau 32 ngày điều trị. Ông có khả năng hồi phục hoàn toàn, CNN dẫn lời giới chức bệnh viện ở Đức.