Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lính cứu hỏa Trung Quốc bỏng 75% cơ thể khi chữa cháy

Sự việc trôi qua đã 18 năm, Xie Xiaohui hiện vẫn chịu nhiều di chứng sức khỏe vì vết thương quá nặng. Trong cùng vụ cháy, 3 đồng đội của anh đã hy sinh.

Ngày 2/8, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền clip ghi lại cảnh tượng xót xa của một cựu lính cứu hỏa tên Xie Xiaohui. Theo đó, khi đi qua cửa an ninh ở sân bay, anh bị giữ lại vì không thể nhận dạng được khuôn mặt đã biến dạng do vết bỏng.

Sau khi làm rõ thân phận, Xie cuối cùng an toàn thông qua cửa an ninh. Anh đang trong chuyến đi từ Phúc Kiến đến Hồ Nam để thăm những đồng đội cũ, theo 163.

linh cuu hoa Trung Quoc bi thuong anh 1

Xie không thể nhận dạng khuôn mặt ở cửa an ninh sân bay.

Xie Xiaohui từng là lính cứu hỏa ở Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến. Tháng 7/2004, trong một lần làm nhiệm vụ, anh và đồng đội không may gặp nạn. Trong khi 3 người khác hy sinh, Xie may mắn sống sót nhưng bị bỏng tới 75% cơ thể.

linh cuu hoa Trung Quoc bi thuong anh 2

Xie bị bỏng 75% cơ thể sau trong một lần làm nhiệm vụ.

Trải qua 35 ca phẫu thuật, Xie dần lấy lại chức năng một số bộ phận nhưng phần lớn cơ thể, bao gồm cả mặt, đã biến dạng do vết bỏng. Từ một thanh niên khỏe mạnh, Xie cũng không thể đi lại bình thường như trước mà luôn tập tễnh.

Khi đến Hồ Nam, nơi chôn cất các đồng đội cũ, Xie cẩn thận lau dọn các di vật và phần mộ, xúc động nhớ lại chuyện cũ.

"Lúc đó, tôi thấy một đồng đội bị gạch đè lên người nhưng không thể giúp bỏ ra vì tôi cũng đang bị thương. Bốn chúng tôi đều nằm cùng bệnh viện nhưng cuối cùng chỉ còn tôi sống sót".

Sau sự việc, Xie được phong tặng danh hiệu anh hùng song anh chia sẻ không muốn được tôn vinh hay nhận sự đối xử đặc biệt.

Vì không thể tiếp tục làm việc, Xie thành lập một đội tuyên truyền, đi đến nhiều vùng quê xa xôi để phổ cập kiến thức phòng cháy chữa cháy và tham gia các dự án tuyên truyền.

Sau khi câu chuyện về Xie lan truyền, nhiều dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự cảm phục và biết ơn công việc của những người lính cứu hỏa như anh, đồng thời phần nào hiểu thêm về sự nguy hiểm của công việc họ phải đối diện.

6,5 triệu người Trung Quốc chia sẻ clip con gái òa khóc vì thương bố

Thấy bố phải làm việc vất vả, Li Yanxi òa khóc vì lo lắng. Clip ghi lại phản ứng của Li nhận được 6,5 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Mai An

Bạn có thể quan tâm