Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Linh cữu cựu TT Mugabe trở về 'Mái nhà Xanh' ở thủ đô Zimbabwe

Linh cữu của cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được đưa về nhà riêng tại thủ đô Harare, chuẩn bị cho một hành trình tang lễ được tổ chức tại nhiều địa điểm lịch sử.

Linh cuu cuu TT Mugabe anh 1
Linh cữu của cố tổng thống Robert Mugabe, qua đời ở tuổi 95, được đưa từ Singapore về đến sân bay quốc tế Robert Gabriel Mugabe ở thủ đô Harare lúc 15h30 (giờ địa phương) ngày 11/9. Truyền thông địa phương cho biết ông Mugabe trong những tháng cuối đời được điều trị tại một bệnh viện ở Singapore, tuy nhiên các quan chức chính phủ không tiết lộ cụ thể vấn đề sức khỏe mà ông gặp phải. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 2
Ông Mugabe lãnh đạo đất nước trong gần 4 thập kỷ, là nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử Zimbabwe và châu Phi. Ông vừa được xem là người anh hùng giải phóng dân tộc và chống lại chế độ áp bức của thiểu số da trắng, vừa gây chia rẽ với việc dùng vũ lực đàn áp chính trị gia chống đối và đường lối kinh tế khiến "vựa bánh mì" của miền Nam châu Phi rơi vào siêu lạm phát. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 3
Đến sân bay đón linh cữu cựu tổng thống Mugabe còn có Tổng thống Emerson Mnangagwa và phu nhân. Gia đình của ông Mugabe không chấp nhận phương án do chính phủ Zimbabwe đề xuất, cho an táng nhà cựu lãnh đạo tại nghĩa trang quốc gia dành riêng cho các anh hùng giải phóng người da màu. Họ cho rằng ông Mnangagwa đã cùng lực lượng quân sự tổ chức đảo chính và lật đổ ông Mugabe vào cuối năm 2017. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 4
Vẫn có rất đông người dân đứng dọc theo những tuyến đường tại thủ đô Harare để đón đoàn xe chở linh cữu ông Mugabe và bày tỏ sự kính trọng cho nhà lãnh đạo. Đoàn hộ tống gồm bốn xe với biển số ghi RG Mugabe và chữ ký của nhà lãnh đạo. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 5
Đội hình lễ binh duyệt đội hình tại sân bay Harare trước giờ đón máy bay đưa linh cữu của cựu tổng thống Robert Mugabe trở về nước. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 6
Hình ảnh cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe trùm khăn đen và mặc trang phục màu đen được ghi lại tại sân bay quốc tế Harare. Theo Leo Mugabe, cháu trai và là người phát ngôn của gia đình cựu tổng thống, bà Grace Mugabe và Phó tổng thống Zimbabwe Kembo Mohadi cùng có mặt trên chuyến bay trở về từ Singapore. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 7
Một nhóm phụ nữ Zimbabwe với đồng phục áo thun, váy, khăn trùm đầu và giày toàn màu trắng chờ máy bay chở linh cữu của ông Mugabe hạ cánh, theo CNN. Khi máy bay về đến sân bay quốc tế Harare, họ vẫy khăn tay màu trắng, nhảy múa và ca những bài hát truyền thống của Zimbabwe để tưởng nhớ cựu lãnh đạo. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 8
Linh cữu của cựu tổng thống Robert Mugabe được đưa về "Mái nhà Xanh", tư dinh của ông ở Borrowdale, nằm tại thủ đô Harare của Zimbabwe, vào tối 11/9 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 9
Theo Sky News, trước khi được đưa về nhà riêng, linh cữu của ông Mugabe còn được đưa đến một doanh trại quân sự gần sân bay quốc tế Harare để làm lễ cầu nguyện. Trong ảnh, đội hình lễ binh được bố trí trước sân nhà của cựu tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 10
Truyền thông Zimbabwe cho biết trước khi được an táng vào ngày 15/9, linh cữu của cựu tổng thống Mugabe sẽ được đưa đến lần lượt nhiều địa điểm lịch sử gắn liền với ông và công cuộc giải phóng dân tộc.  Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 11
Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa và đảng của ông muốn ông Mugabe được chôn cất tại di tích quốc gia dành riêng cho các anh hùng giải phóng người da màu chống lại chế độ thiểu số da trắng. Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình cố tổng thống muốn ông được an nghỉ tại ngôi làng quê nhà. Ảnh: Reuters.
Linh cuu cuu TT Mugabe anh 12
 Lễ tang cấp nhà nước của cố tổng thống Robert Mugabe sẽ được tổ chức ngày 14/9 tại Sân vận động Thể thao Quốc gia ở thủ đô Harare. Việc chôn cất được thực hiện sau khi chính phủ thống nhất được địa điểm với gia đình ông. Trong ảnh, tòa nhà quốc hội của Zimbabwe treo cờ rủ tưởng nhớ cố tổng thống Robert Mugabe. Ảnh: Reuters.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới