Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Linh cữu cựu tổng thống Mugabe được đưa từ Singapore về Zimbabwe

Linh cữu của cố tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được đưa về đến sân bay của nước này. Địa điểm chôn cất vẫn là vấn đề tranh cãi giữa gia đình ông Mugabe và chính phủ.

Cố tổng thống Mugabe đã lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm cho tới khi ông bị quân đội lật đổ vào tháng 11/2017. Ông qua đời trong bệnh viện tại Singapore hôm 6/9, ở tuổi 95.

Địa điểm chôn cất ông Mugabe đang trở thành nguyên nhân gây chia rẽ đảng cầm quyền Zanu-PF, theo Guardian.

Linh cữu của cố tổng thống được đưa về đến sân bay quốc tế Robert Gabriel Mugabe ở thủ đô Harare lúc 15h30 (giờ địa phương). Trước đó, đám đông người dân tập trung tại sân bay. Một số người mặc áo phông in ảnh và mang ảnh chân dung cố tổng thống.

Đoàn hộ tống gồm bốn xe với biển số ghi RG Mugabe và chữ ký của nhà lãnh đạo. 

tong thong Mugabe anh 1
Linh cữu của cố tổng thống Mugabe được đưa về đến sân bay ở thủ đô Harare. Ảnh: Reuters.

Vợ của cố tổng thống, bà Grace, và Phó tổng thống Zimbabwe Kembo Mohadi có mặt trên chuyến bay đưa linh cữu, theo Leo Mugabe, cháu trai và là người phát ngôn của gia đình Mugabe.

Leo Mugabe từ chối cho biết nơi chôn cất chú mình, chỉ nói rằng trước tiên, linh cữu sẽ được đưa đến nhà của ông ta ở thủ đô nước này. 

Hôm 12/9, người dân Zimbabwe sẽ đến viếng cố tổng thống Mugabe tại một sân vận động ở Harare. Sau đó, linh cữu được đưa đến nông trang của ông ở Kutama, cách thủ đô hoảng 85 km. 

Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa và đảng của ông muốn ông Mugabe được chôn cất tại di tích quốc gia dành riêng cho các anh hùng giải phóng người da màu chống lại chế độ thiểu số da trắng.

Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình cố tổng thống phản đối kế hoạch này, cho rằng ông Mnangagwa cùng các đồng minh cũ từng âm mưu lật đổ ông Mugabe. Họ muốn nhà lãnh đạo được an nghỉ tại ngôi làng quê nhà.

Theo nguồn tin từ chính phủ, lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức hôm 13/9 và quá trình chôn cất được thực hiện hôm 14/9, sau khi chính phủ thống nhất được địa điểm với gia đình ông.

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe qua đời ở tuổi 95

Cựu tổng thống Robert Mugabe, người anh hùng giải phóng của châu Phi và là lãnh đạo Zimbabwe đầy tai tiếng trong gần 40 năm sau này, vừa qua đời ở tuổi 95.

Chính phủ Zimbabwe và thân nhân tranh cãi về đài tưởng niệm ông Mugabe

Trong khi chính phủ cầm quyền muốn tổ chức tang lễ long trọng cho Mugabe, thân nhân của ông muốn truy điệu và chôn cất cố tổng thống tại quê nhà.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới