Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lính bắn tỉa Anh kể chuyện diệt IS từ khoảng cách 1.400 m

Những người lính bắn tỉa với biệt tài hạ gục đối phương cách xa cả cây số được xem là "tai và mắt" bảo vệ đồng đội trước âm mưu tấn công liều chết của IS.

Súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới hạ mục tiêu VSK-94 là khẩu súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới

Với thành tích tiêu diệt 47 mục tiêu, xạ thủ John Smith (tên thật của nhân vật không thể được công bố) được triển khai tới căn cứ Al Asad ở Iraq để nhận nhiệm vụ bảo vệ những người lính Anh tham gia cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Anh thuộc nhóm tiền tuyến đầu tiên có nhiệm vụ phòng vệ nếu những kẻ cực đoan lái xe xông vào căn cứ nhằm tấn công liều chết.

Những tuần gần đây, quân đội Anh triển khai nhiều binh sĩ tới căn cứ không quân Al Asad để bắt đầu sứ mệnh mới. Họ sẽ huấn luyện các binh sĩ Iraq để nâng cao kỹ năng chiến đấu chống IS, trong bối cảnh tái chiếm Mosul từ tay phiến quân đang trong giai đoạn ác liệt.

xa thu Anh ke chuyen tieu diet IS anh 1
Lính bắn tỉa Anh sử dụng súng trường L115A3 cho phép họ tiêu diệt đối phương từ khoảng cách 1.600 m. Ảnh: Daily Mail.

 

Dù bị quân đội Iraq tấn công dữ dội, lính IS vẫn điên cuồng chống trả. Chúng thậm chí tìm cách xâm nhập được vào căn cứ nơi quân đội đóng quân 2 lần và sát hại một số binh sĩ Iraq, thường xuyên bắn rocket và đạn cối vào nơi này.

"Thành công lớn nhất đối với IS chính là tiêu diệt được binh sĩ của lực lượng liên quân, bao gồm lính Anh. Kịch bản xấu nhất là khi chúng phát động một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào doanh trại", Trung tá Cark Boswell, chỉ huy lực lượng Anh tại Iraq, nói. 

Để ngăn ngừa những âm mưu tấn công liều chết của IS, John và các đồng đội xạ thủ chịu trách nhiệm bảo vệ căn cứ, nơi gần 2.000 lính phương Tây (chủ yếu là lính Anh, Mỹ và Đan Mạch) đóng quân. Cầm chắc khẩu súng trong tay và ngắm kỹ mục tiêu, John từng tiêu diệt một tên khủng bố từ khoảng cách 1.431 m.

xa thu Anh ke chuyen tieu diet IS anh 2
Nhóm xạ thủ bảo vệ căn cứ không quân Al Asad cách chiến trường Mosul khoảng 60 km. Ảnh: Daily Mail.

Tham gia quân đội đến nay gần 20 năm, John từng chiến đấu ở các chiến trường như Bosnia, Iraq, Afghanistan, Kosovo... Tại Iraq, anh và nhóm xạ thủ kết hợp cùng với quân đội địa phương bảo vệ căn cứ Al Asad, cách chiến trường khoảng 60 km.

John được xem là "tai và mắt" của căn cứ. "Chúng tôi sẽ là người đầu tiên ra tay nếu phát hiện mối đe dọa đến gần. Không kẻ nào dám ra tay khi chúng tôi còn ở đây", anh nói với Daily Mail.

"Chúng tôi theo dõi và báo cáo với cấp trên mọi chi tiết về những đối tượng khả nghi. Như hắn ta đi hướng nào, đi được bao xa, đang mặc đồ như thế nào hoặc mang những vật dụng gì. Có những thông tin tưởng chừng vô nghĩa nhưng phía tình báo sẽ phát hiện ra điều gì đó", xạ thủ này kể.

Nếu đối tượng được xác định là mối đe dọa cao, John và các đồng đội sẽ gia tăng phòng thủ. "Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng cả tên lửa chống tăng Javelin".

John kể nhiệm vụ khó khăn nhất mà anh tham gia kéo dài đến 24 tiếng. "Chúng tôi nằm im, bất động bên lề đường. Gần cả ngày và không ai được di chuyển khỏi vị trí.

John tự tin rằng sự bảo vệ của anh và nhóm xạ thủ sẽ giúp không binh sĩ Anh nào thiệt mạng do bị phục kích tại căn cứ. "Điều tích cực từ sứ mệnh này là ít nhất tất cả chúng tôi sẽ sớm trở về".

Quá trình đào tạo lính bắn tỉa khắc nghiệt của quân đội Mỹ Để trở thành xạ thủ bắn tỉa trong quân đội Mỹ, các ứng viên phải vượt qua những bài luyện tập gian khổ.

Lính bắn tỉa tiêu diệt đao phủ IS từ khoảng cách 1,5 km

Khi trông thấy chiến binh IS sắp hành quyết con tin, một lính bắn tỉa Anh đã nhắm bắn xe bồn phía sau y từ khoảng cách 1.500 m, qua đó tiêu diệt tên đao phủ và giải cứu nạn nhân.

Hành trình chạy trốn trong đêm từ thành trì của IS

Kể từ tháng 6/2014 khi IS chiếm đóng Mosul, Iraq, nhiều người dân đã chạy trốn khỏi khu vực này mỗi đêm, hình phạt cho việc bị IS bắt trở lại chỉ có thể là cái chết.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Afghanistan Thế giới