Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lĩnh án tù vì không cứu người gặp nạn dưới sông

Hận không đồng ý quay lại nhà xin lỗi chị vợ và nhảy xuống kênh. Hai chú cháu nhìn thấy nạn nhân có nguy cơ chết đuối nhưng không cứu nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 25/10, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên y án bị cáo Hồ Văn Thắng (41 tuổi) 6 tháng tù và Hồ Hoài Thương (20 tuổi, cháu Thắng, cùng ngụ huyện Thới Lai) 3 tháng tù về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 18/8/2017, Trịnh Hoài Hận (28 tuổi) đến nhà chị vợ là Nguyễn Thị Thúy. Hận không tìm thấy vợ nên cự cãi với chị Thúy rồi bỏ về. Thương về đến nhà thì nghe chị Thúy kể lại sự việc.

Thương rủ Thắng cùng đi tìm Hận, buộc người này quay lại xin lỗi chị Thúy. Cả hai đuổi theo chặn đường Hận. Thương dùng tay đánh Hận rơi mũ bảo hiểm, buộc anh ta quay lại xin lỗi.

Hận không đồng ý nên bị người này nắm cổ áo. Hận gạt tay và nhảy xuống sông, bơi sang bờ bên kia. Thắng nói cháu ruột vòng xe lên cầu, chạy sang chặn đầu.

Lúc này, người dân nghe tiếng Hận kêu cứu. Một số học sinh tan học nhìn thấy, hô hoán cứu người.

Khong cuu giup nguoi bi nan anh 1
Thương (áo xanh) và chú ruột tại phiên tòa. Ảnh: Minh Anh.

Thương quay lại chỗ Thắng cùng với nhóm học sinh đứng trên bờ, cách Hận khoảng 10 m đang ở dưới sông. Nhóm học sinh kêu hai người cứu nạn nhân nhưng Thương và Thắng từ chối.

Thương và Thắng còn nói: “Hận chết đuối, không liên quan đến hai chú”. Cả hai lấy xe máy, rời khỏi hiện trường. Hận chìm xuống sông mất tích đến sáng 20/8, thi thể nổi lên mặt nước. Theo kết luận khám nghiệm tử thi, Hận tử vong do choáng sau ngạt nước.

Tại phiên tòa, Thương thừa nhận hành vi của mình. Còn Thắng cho rằng lúc xảy ra sự việc, anh ta bận nghe điện thoại, không nghe tiếng kêu cứu người bị nạn. Thắng đổ lỗi trời tối và việc Hận đuối nước tử vong là do tự nhảy xuống sông. 

Theo HĐXX, cả bị cáo và bị hại đều sống ở vùng sông nước và thường biết bơi. Trong sự việc này, các bị cáo có lỗi vô ý vì quá tự tin. Lẽ ra khi xảy ra sự việc, hai bị cáo cần thể hiện trách nhiệm cứu người dù có thể không thành công.

Thắng có thái độ dửng dưng khi nạn nhân có dấu hiệu chết đuối nên chịu một phần trách nhiệm. Thương dù không gây ra cái chết nhưng gián tiếp làm nạn nhân sợ hãi, nhảy xuống sông.

Căn cứ vào các tình tiết trong vụ án, HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cải tạo không giam giữ của hai bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Lái xe ba gác lao xuống sông cứu 3 bé gái đuối nước

Đang đi chở hàng, người đàn ông thấy 3 bé gái đuối nước nên bỏ lại xe, lao xuống sông cứu người.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm