Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lĩnh án tử hình, bị cáo đột ngột kêu oan

Đàm Phạm Hoài Nam (28 tuổi, ở Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình) từng 3 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người. Nam kêu oan, cho rằng nhận tội thay cho người khác.

Án mạng từ việc bị bắn nước tiểu vào chân

Theo nội dung vụ án, khoảng 23h30 ngày 5/10/2011, Nam cùng Lê Xuân Tiến, Trần Ngọc Huy đến quán bar Hoàng Đế ở tiểu khu 1, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới uống bia. Sau đó Huy cầm ly thủy tinh đi qua bàn của Nguyễn Hoài Nam rồi dùng ly đánh vào đầu anh này. 

Nguyên nhân Huy cho rằng trong lúc đi vệ sinh anh Nguyễn Hoài Nam đã để nước tiểu bắn vào người mình. Khi bảo vệ đến can ngăn, Huy ném ly sang bàn của nhóm thanh niên này khiến Nguyễn Hoài Nam bị thương phải bệnh viện để băng bó.

Lúc này, anh Lý Đức Toàn đi cùng nhóm với anh Nguyễn Hoài Nam nói "uýnh chết mẹ nó đi". Một lúc sau, khi anh Toàn đi ra cổng thì bị Đàm Phạm Hoài Nam và Trần Ngọc Huy gây sự.

Thấy vậy, Lê Xuân Tiến can ngăn thì bị anh Toàn đánh vào mặt. Nam và Huy đuổi theo anh Toàn để đánh. Khi đuổi kịp, Nam rút dao đâm một nhát vào ngực trái và đâm tiếp ba nhát vào người anh Toàn khiến nạn nhân gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, Đàm Phạm Hoài Nam, Lê Xuân Tiến, Trần Ngọc Huy tìm nhà nghỉ để ẩn náu. Sáng 6/10/2011, biết tin anh Toàn chết, Nam và Huy đã đến công an đầu thú về hành vi Giết người.

3 lần bị tuyên án tử hình

Tại cơ quan điều tra, Đàm Phạm Hoài Nam thừa nhận đã đuổi theo và dùng dao thủ sẵn đâm anh Lý Đức Toàn nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Với hành vi trên, tại phiên tòa sơ thẩm (lần 1) ngày 9/5/2012, HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình đã phạt bị cáo mức án tử hình về tội Giết người. 

Vừa nghe tòa tuyên, bị cáo hoảng sợ và bắt đầu phản cung. Nam cho rằng mức án tử hình mà HĐXX tuyên hoàn toàn không giống như thỏa thuận giữa bị cáo và Trần Ngọc Huy, Lê Xuân Tiến đã nói với Nam trước khi Nam đồng ý ra đầu thú và nhận toàn bộ trách nhiệm về mình.

Nam 3 lần bị tuyên án tử hình.
Nam 3 lần bị tuyên án tử hình.

Ngày 18/5/2012, Đàm Phạm Hoài Nam làm đơn kháng cáo kêu oan, khai rằng chính Lê Xuân Tiến mới là người cầm dao đâm anh Toàn, còn Nam chỉ đứng ra nhận tội thay.

Theo đó, cả ba cùng bàn bạc và thống nhất lời khai trước khi ra đầu thú. Nam sẽ là người nhận hết tội, đổi lại Tiến và Huy ở ngoài sẽ chạy cho Nam mức án 7-10 năm tù và sẽ lo cho cuộc sống của mẹ và anh trai Nam đầy đủ. Nam đã yên tâm tin vào thỏa thuận của các "chiến hữu", cho đến khi nhận án tử hình mới "té ngửa".

Sau khi Nam làm đơn kháng cáo, ngày 30/8/2012 TAND Tối cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm ngày 9/5/2012 của TAND tỉnh Quảng Bình để điều tra lại. 

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh Quảng Bình tiếp tục tuyên Đàm Phạm Hoài Nam tử hình về tội Giết người. Bị cáo Nam tiếp tục kháng cáo kêu oan, cho rằng mình chỉ dùng dây nịt đánh anh Toàn, còn Lê Xuân Tiến mới là người dùng dao đâm chết anh Toàn. 

Nam cũng khai Trần Ngọc Huy là người có liên quan đến cái chết của anh Toàn. Tuy nhiên, ngày 19/8/2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của Đàm Phạm Hoài Nam và tuyên y án tử hình về tội Giết người.

Bên trong hiện trường vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Từ cáo trạng, vụ án sát hại hai nữ nhân viên bưu điện được mô phỏng dưới dạng đồ họa. Sau một tháng hoãn thi hành án tử tù, cơ quan tố tụng sẽ báo cáo Chủ tịch nước về vụ án.

Ánh sáng cuối đường hầm?  

Án phúc thẩm có hiệu lực ngay, Đàm Phạm Hoài Nam trở thành tử tù đã gửi đơn lên Chủ tịch nước để kêu oan thay vì xin tha tội chết. Đến ngày 28/4/2014 vừa qua, công lý một lần nữa hé mở đối với Nam khi Chánh án TAND Tối cao đã ra Quyết định 25/2014/KN-HS kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của TAND Tối cao tại Đà Nẵng và đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm của TAND Tối cao tại Đà Nẵng để điều tra lại do có nhiều tình tiết của vụ án mâu thuẫn.

Trong các lời khai nhận của Đàm Phạm Hoài Nam lúc ra đầu thú đều nhận mình là người dùng dao đâm anh Lý Đức Toàn. Tuy nhiên, lời khai về tư thế đâm nạn nhân của Đàm Phạm Hoài Nam chưa khớp với dấu vết trên tử thi của nạn nhân.

Về hung khí gây án là con dao, theo lời khai ban đầu của Nam khi nhận tội là đã dùng dao Thái Lan có cán nhựa màu đen nhưng khi điều tra lại Nam khai do Tiến dùng dao bấm đâm anh Toàn. Con dao này do Nam cho Tiến mượn. Cơ quan điều tra không thu giữ được con dao nhưng cũng không giám định làm rõ vết thương trên tử thi có phù hợp với con dao Nam khai.

Kháng nghị cũng nhận định rằng, bên cạnh đó, lời khai của người làm chứng Lê Huy Cường còn chưa nhất quán. Lời khai thứ nhất, tối đó anh Cường thấy Nam, Huy và một thanh niên đuổi theo anh Toàn, khi anh Toàn ngã thì cả 3 cùng vây lại đánh. 

Những lời khai những ngày sau đó của anh Cường cũng đã có thay đổi về khoảng cách và vị trí của những đối tượng trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không dựng lại hiện trường để xác định khoảng cách mà người làm chứng chứng kiến.

Hy vọng phiên họp giám đốc thẩm tới đây sẽ chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao về việc hủy án để điều tra lại vụ án, giúp làm sáng tỏ những mâu thuẫn trong vụ án, nhằm giải quyết vụ án khách quan, minh bạch, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Gặp cô giáo thầm yêu tử tù Hồ Duy Hải

Hôm nghe tin Hải sắp bị chích thuốc, cô gái suy sụp suýt ngất, phải kiếm cớ bỏ lớp ra ngoài sân ngồi khóc để học trò không nhìn thấy.

http://baophapluat.vn/phap-luat/linh-an-tu-hinh-bi-cao-dot-ngot-keu-oan-207199.html

Theo Châu Thành/Pháp Luật Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật