Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lĩnh 7 tháng tù vì mua suất vào đại học cho con

Trong bê bối tuyển sinh chấn động nước Mỹ năm ngoái, một phụ huynh vừa nhận bản án 7 tháng tù, nộp phạt 200.000 USD vì đã chi 500.000 USD để hai con "lách" vào đại học.

Ngày 30/3, Elizabeth Henriquez, 57 tuổi, bị kết án 7 tháng tù sau khi nhận tội chi hơn 500.000 USD cho William “Rick” Singer - kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo tuyển sinh 25 triệu USD ở Mỹ - để giúp hai con trúng tuyển vào đại học danh tiếng.

Phu huynh linh 7 thang tu vi giup con gian lan anh 1

Thời gian thi hành án của Elizabeth Henriquez được lùi đến 30/6 vì dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Theo New York Post, tuần trước, Henriquez nộp đơn xin thực hiện án tù tại nhà để tránh nguy cơ mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm 30/3, công tố viên liên bang cho rằng người phụ nữ giàu có này phải bị ngồi tù vì vi phạm nghiêm trọng.

"Henriquez biết rõ khoản tiền mình chi trái pháp luật vì bị cáo biết con gái không phải là vận động viên quần vợt hạng 1, đồng thời trả tiền để chỉnh sửa hồ sơ ứng tuyển của con", công tố viên khẳng định.

Cuối cùng, Thẩm phán Nathaniel Gorton từ chối yêu cầu ngồi tù tại nhà nhưng cho phép hoãn thời gian thi hành án đến ngày 30/6 để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Henriquez, phụ nữ giàu có ở Atherton, California, móc nối với William “Rick” Singer từ năm 2015, trả số tiền lớn để giúp con gian lận trong bài thi SAT.

Nằm trong vụ gian lận tuyển sinh này, con gái bà, Isabelle, cũng ứng tuyển vào ĐH Georgetown với tư cách vận động viên quần vợt nằm trong tốp 50 ở Mỹ, dù cô không tham gia thi đấu trong nhiều năm qua.

Theo công tố viên, thành tích tốt nhất Isabelle đạt được là xếp hạng thứ 207 vùng Bắc California ở hạng đấu dưới 12 tuổi với số trận thắng - thua là 2 - 8.

Một phần trong số tiền gian lận của Henriquez được chi cho huấn luyện viên quần vợt tại ĐH Georgetown để người này đồng ý cho Isabelle trúng tuyển, dù biết thí sinh làm giả hồ sơ.

Sau khi Isabelle vào Georgetown, Henriquez tiếp tục móc nối với Singer để gian lận trong kỳ thi tuyển sinh thêm 3 lần nữa trước khi bị phanh phui.

Trong khi phần lớn sinh viên liên quan bê bối tuyển sinh không biết bố mẹ chi tiền để mình "lách" vào trường danh tiếng, Isabelle biết rõ vụ giao dịch giữa mẹ và Singer.

Tháng 10/2019, Elizabeth Henriquez nhận tội gian lận, rửa tiền. Ngoài 7 tháng tù, Henriquez còn phải nộp phạt 200.000 USD và lao động công ích 300 giờ.

Trốn cách ly, sinh viên đối mặt án tù

Sau khi bị phát hiện không chấp hành cách ly tại nhà theo quy định, hai sinh viên ĐH Quốc gia Singapore đối mặt án tù 6 tháng cùng nguy cơ bị đuổi học.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục