Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lĩnh 12 năm tù vì in tiền giả

Nguyễn Văn Khiêm ở tỉnh Hậu Giang mua thiết bị rồi làm 150 triệu đồng tiền giả. Anh ta mang bán cho người khác lưu hành thì bị cảnh sát phát hiện.

Chiều 23/6, TAND TP Cần Thơ, tuyên bị cáo Nguyễn Văn Khiêm (28 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) 12 năm tù về tội Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả và một năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 13 năm tù cho hai tội danh trên.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Vĩnh Sơn và Lê Minh Nhựt cùng 5 năm tù về tội Tàng trữ, lưu hành tiền giả. 5 bị cáo khác, gồm: Thái Dương Hoàng Bửu, Trần Gia Lạc, Trần Duy Khánh, Phạm Minh Nhật và Phạm Quỳnh Trang, từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lưu hành tiền giả.

Linh 12 nam tu vi in tien gia anh 1

Bị cáo Khiêm tại phiên tòa. Ảnh: Đình Đình.

Theo cáo trạng, đầu tháng 6/2020, Khiêm tìm hiểu trên mạng xã hội, sau đó nảy sinh ý định làm tiền giả. Khiêm mua máy in phun màu, laptop và trực tiếp thực hiện các công đoạn làm tiền giả.

Khiêm làm được 150 triệu đồng tiền giả, mệnh giá 500.000 đồng và lên mạng tìm người bán. Anh ta bán cho Bửu, Trân, Nhật, Sơn và Trang 88 triệu đồng tiền giả.

Trong quá trình bán tiền giả cho Sơn và Nhật, Khiêm còn đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt 5 triệu đồng. Quá trình điều tra xác định, sau khi mua tiền giả từ Khiêm, Bửu bán lại 15 triệu đồng cho Trân và Lạc. Trân lấy số tiền giả này bán lại cho Nhựt.

Linh 12 nam tu vi in tien gia anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đình Đình.

Khánh và Lạc sau khi mua tiền giả từ Bửu và Trân, đã mang đi tiêu thụ thì bị cảnh sát bắt quả tang. Từ đây, cảnh sát đã làm rõ đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả nên bắt giữ những người liên quan.

Ngoài ra, Khiêm còn bán cho Phùng Ngọc Thể và Võ Hoàng Trúc Vy, 51 triệu đồng tiền giả. Quá trình điều tra, Trân chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không truy cứu. Thể và Vy, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý sau.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền quản lý tài chính, chính sách tiền tệ của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. HĐXX căn cứ theo tính chất, mức độ vi phạm của từng bị cáo và tuyên phạt mức án trên.

Bắt 8 người lưu hành tiền giả

Thông qua mạng xã hội, Sơn mua tiền giả của một người ở TP.HCM để mang về An Giang tiêu thụ.

Đình Đình

Bạn có thể quan tâm