Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên tục thức khuya làm việc, người đàn ông nhập viện

Trở lại làm việc sau ca mổ hành tá tràng, người đàn ông họ Từ (50 tuổi, Trung Quốc) hôn mê, được gia đình đưa đi cấp cứu giữa đêm.

Mới đây, người đàn ông họ Từ (Nam Kinh, Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp tụt, mạch nhanh, chân tay lạnh. Người nhà cho biết ông đã thức khuya làm việc liên tục trong 10 đêm, dẫn tới quá sức.

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ cho biết ông Từ bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Lượng máu chảy ra lên đến hơn 2.000 cc.

Bệnh viện phải huy động máu trong kho, liên tục truyền, dùng thuốc cầm máu tích cực trong hơn một giờ, bệnh nhân mới tạm ổn định. Bác sĩ điều trị cho biết nếu người nhà đưa ông Từ đến chậm một chút nữa, bệnh nhân khó qua khỏi, theo Sohu.

Hon me vi thuc dem anh 1
Ông Từ hồi tỉnh sau hơn một giờ đồng hồ cấp cứu. Ảnh: Sohu.

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho hay ông mới được phẫu thuật đường tiêu hóa chưa lâu. Vì bận rộn, ông trở lại làm việc sớm hơn dự định. Trước khi ngất, ông thấy đau quặn bụng, vã mồ hôi hột. 

Bác sĩ Uông Phương Dụ - Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đông Bộ Chiến Khu, thành phố Nam Kinh - cho biết ông Từ không có chế độ ngủ nghỉ hợp lý, dẫn đến stress nặng. Điều này ảnh hưởng chức năng gan, mật và đường tiêu hóa. Đặc biệt, bệnh nhân mới phẫu thuật hành tá tràng chưa lâu, vết khâu bị bục ra, viêm loét.

Bác sĩ cũng nói thêm những bệnh nhân có phẫu thuật đường tiêu hóa không được thức đêm vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực tế, không ít người bị xuất huyết tiêu hóa mà không biết, đến khi không chịu được mới đi khám thì đã muộn.

Khi bị đau bụng quặn theo cơn tăng dần, bạn có thể nghĩ đến trường hợp loét dạ dày tá tràng. Nếu kèm theo đại tiện phân đen, đau đầu chóng mặt, vã mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, bệnh nhân có thể bị xuất huyết tiêu hóa, cần được cấp cứu ngay.

9 'món quà' chỉ dành cho người dậy sớm

Nhiều nghiên cứu khẳng định thức dậy sớm tác động tích cực không chỉ đến sức khỏe mà còn toàn bộ cơ thể và trạng thái cảm xúc của con người.


Diên Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe