Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Liên tiếp các vụ trải chiếu, 'ăn cỗ' trên đường cao tốc

Từ ngày mùng 2 Tết đến nay, có đến 3 trường hợp đỗ xe trên đường cao tốc để tổ chức ăn uống, gây nguy hiểm cho bản thân và cả những phương tiện khác.

Cả gia đình dừng ôtô giữa đường cao tốc để ăn uống Một gia đình đã dừng xe, trải thảm rồi ăn uống ngay giữa đường. Đây là hành động coi thường tính mạng của bản thân và gây ảnh hưởng đến những phương tiện giao thông khác.

Trong thời gian gần đây, trên những con đường cao tốc đã xảy ra liên tiếp những vụ dừng xe và tổ chức ăn uống. Chiều ngày 15/2, cộng đồng mạng xôn xao khi xuất hiện clip ngắn ghi lại cảnh một nhóm người đỗ xe ôtô và ăn uống ở ngay dải phân cách giữa đường, trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn từ Yên Bái đến Lào Cai.

Một sự việc tương tự cũng xảy ra tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngay trong khuya hôm đó. Chiếc Toyota Vios mang biển kiểm soát 88A - 079.14 ngang nhiên đỗ xe trong làn dừng xe khẩn cấp và trải chiếu, tổ chức ăn uống. Nguy hiểm hơn, chiếc xe đỗ khuất sau một đoạn cua.

''An co'' tren duong cao toc anh 1
Chiếc Toyota Vios biển kiểm soát 88A - 079.14 ngang nhiên đỗ xe trong làn dừng xe khẩn cấp và trải chiếu ra tổ chức ăn uống. Ảnh: Laocaionline

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã lập biên bản xử phạt tài xế xe mang biển kiểm soát 36A - 090.48 về hành vi đỗ xe trên làn dừng khẩn cấp ở đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai để ngồi ăn, uống vào trưa ngày 6/2 (mùng 2 Tết). Cụ thể, tài xế này bị phạt 5.500.000 đồng và bị tước bằng lái 60 ngày.

Ba vụ dừng xe và tổ chức ăn uống trên đường cao tốc chỉ trong một thời gian ngắn đã gây nhiều phẫn nộ trong dư luận. Đa số các ý kiến trên mạng xã hội đều cho rằng những tài xế này có ý thức quá kém và hành vi này rất nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng nên tước bằng lái xe của tài xế này để răn đe về sau.

''An co'' tren duong cao toc anh 2
Trưa 6/2, một gia đình đỗ ôtô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai rồi vô tư trải khăn, dọn đồ ăn uống. Ảnh: Facebook

Điều 26 Luật Giao thông đường bộ quy định: chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Do đó, các trường hợp trên đã vi phạm 2 lỗi: không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc và không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc. Mỗi lỗi trên đi kèm với mức phạt từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tôi muốn kiểm tra phạt nguội thì làm thế nào?

Xe tôi chuẩn bị đến thời hạn đăng kiểm, tôi muốn kiểm tra các lỗi phạt nguội trước khi mang xe đi đăng kiểm.

Minh Quân

Bạn có thể quan tâm

Xe Ôtô