Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Liên quân 'đốt' 137 triệu USD trong đợt tổng không kích Syria

Mỹ và đồng minh đã tốn hơn 137 triệu USD để phóng 105 quả tên lửa vào Syria, chưa tính chi phí nhiên liệu cho máy bay, tàu chiến và các khoản khác.

My khong kich Syria anh 1
Tên lửa "đẹp và thông minh" đã đến Syria như những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Tổng cộng, liên quân đã phóng 105 tên lửa các loại xuống 3 mục tiêu ở Syria. Ảnh: AP.
My khong kich Syria anh 2
Lầu Năm Góc cho biết tuần dương hạm USS Monterey (CG-61) đã phóng 30 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ. Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), đơn giá mỗi quả tên lửa Tomahawk khoảng 1,4 triệu USD. Như vậy CG-61 đã tiêu tốn 42 triệu USD chi phí tên lửa cho đợt không kích Syria. Ảnh: Hải quân Mỹ.
My khong kich Syria anh 3
Tàu khu trục USS Laboon (DDG-58) phóng 7 tên lửa Tomahawk, chi phí 9,8 triệu USD. Tổng cộng 37 tên lửa đã được phóng đi ở hướng tấn công từ Biển Đỏ. Chi phí tên lửa cho hướng tấn công này hết 51,8 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.
My khong kich Syria anh 4
Từ phía bắc Vịnh Ba Tư, tàu khu trục USS Higgins (DDG-76) phóng 23 tên lửa Tomahawk vào Syria, chi phí 32,2 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.
My khong kich Syria anh 5
Từ một vị trí không xác định trên Địa Trung Hải, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS John Warner lớp Virginia phóng 6 tên lửa Tomahawk, chi phí 8,4 triệu USD. Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ.
My khong kich Syria anh 6
Tên lửa Tomahawk bắn vào mục tiêu ở Syria đêm 13/4. Tổng cộng các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã phóng 66 quả Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria, chi phí tên lửa hết 92,4 triệu USD, chưa tính nhiên liệu cho tàu chiến và các khoản khác. Ảnh: AP.
My khong kich Syria anh 7
Một vũ khí lần đầu được sử dụng trong thực chiến là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM, phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer. Hai phi cơ B-1B đã phóng 19 quả JASSM. Theo Defense Industry Daily, đơn giá mỗi quả JASSM khoảng 850.000 USD, chi phí tên lửa cho B-1B khoảng 16,1 triệu USD. Ảnh: USAF.
My khong kich Syria anh 8
Tên lửa Tomahawk hướng về Syria đêm 13/4. Chỉ tính riêng chi phí tên lửa, Washington đã tiêu tốn hơn 108 triệu USD cho vụ không kích Syria. Ảnh: AP.
My khong kich Syria anh 9
Các cường kích Tornado GR4 của Anh đã phóng 8 tên lửa Storm Shadow. Đơn giá mỗi quả Storm Shadow khoảng 1,12 triệu USD. Không quân Hoàng gia Anh đã tốn 8,96 triệu USD cho đợt không kích vừa qua. Ảnh: CNN.
My khong kich Syria anh 10
Tiêm kích Rafale của Pháp cất cánh không kích Syria vào đêm 13/4. Các tiêm kích Rafale của Pháp đã phóng 9 tên lửa Storm Shadow, chi phí 10 triệu USD. Ảnh: Reuters.
My khong kich Syria anh 11
Khinh hạm tàng hình Aquitaine của Pháp phóng 3 tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN ( phiên bản dùng trên tàu chiến của Storm Shadow). Theo Naval Technology, tên lửa MdCN có đơn giá tới 3,3 triệu USD/quả, chi phí 9,9 triệu USD. Như vậy, Pháp tốn 19,9 triệu USD cho vụ không kích Syria. Ảnh minh họa: Hải quân Pháp.
My khong kich Syria anh 12
Mỹ, Anh và Pháp đã "nướng" hơn 137 triệu USD chi phí tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đợt không kích tốn kém này hầu như không làm thay đổi tình hình tại Syria. Đồ họa: AP.
90s: Nguy cơ đối đầu Nga - Mỹ sau vụ không kích Syria Nga mạnh mẽ lên án vụ không kích sử dụng hơn 100 tên lửa rạng sáng 14/4, sự kiện đánh dấu lần thứ hai chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động tấn công Syria.

Mỹ 'giương đông kích tây' trong vụ không kích Syria

Các tàu chiến Mỹ điều động đến Địa Trung Hải chỉ nhằm mục đích thu hút hải quân Nga trong khi cuộc tấn công thực sự đến từ Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới