Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên

Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên về xuất khẩu và năng lượng sau vụ thử bom nhiệt hạch mới đây của nước này.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên hôm 11/9. Theo AFP, các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

"HĐBA kỳ vọng vãn hồi ổn định của khu vực Đông Bắc Á, giải quyết vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao hòa bình", nghị quyết mới được thông qua tại HĐBA khẳng định.

LHQ siet chat cam van Trieu Tien anh 1
Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua nghị quyết siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên hôm 11/9. Ảnh: Getty.

Cấm xuất khẩu đối với các mặt hàng dệt may của Triều Tiên là một trong các nội dung hàng đầu của gói biện pháp trừng phạt mới. Mỹ cho biết lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may sẽ gây thiệt hại khoảng 750 triệu USD cho nền kinh tế Triều Tiên mỗi năm. 

HĐBA yêu cầu cắt giảm 10% sản lượng nhập khẩu các chế phẩm từ dầu mỏ vào Triều Tiên. Bên cạnh đó, các nước sẽ không xuất khẩu dầu thô cho Bình Nhưỡng vượt quá mức hiện tại, khoảng 4 triệu thùng một năm. 

Nghị quyết trừng phạt mới cho phép các quốc gia khám xét tàu biển bị tình nghi chở các mặt hàng bị cấm thuộc sở hữu của Triều Tiên. Tuy nhiên, việc khám xét phải được sự đồng ý của quốc gia mà tàu chở hàng đó mang cờ.

Bên cạnh đó, các quốc gia bị cấm cấp giấy phép lao động mới cho công dân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và phải báo cáo thời hạn hết hiệu lực của các giấy phép lao động hiện thời. Biện pháp này giáng một đòn mạnh vào nguồn thu ngoại tệ lớn của Triều Tiên từ xuất khẩu lao động.

Nghị quyết trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên là động thái cứng rắn thể hiện sự phản đối của cộng đồng quốc tế trước vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hôm 3/9. Đây là lần thứ 8 Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ khi nước này lần đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân năm 2006.

Hashtag tuần qua: Bóng ma hạt nhân chưa buông tha nhân loại Vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên chỉ là một trong hàng nghìn vụ thử hạt nhân trên thế giới trong hàng chục năm qua, tạo nên một cuộc đua nguy hiểm và không có hồi kết.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu 'nỗi đau tột cùng'

Bình Nhưỡng tuyên bố Mỹ sẽ trải qua sự đau đớn tột cùng nếu tiếp tục thúc đẩy Liên Hợp Quốc trừng phạt nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới