Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc hối thúc Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, một ngày sau khi quân đội thả hơn 2.000 người biểu tình bị giam giữ.

Theo người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 1/7 đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và ông Win Myint.

Lời kêu gọi này được đưa ra một ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình phản đối binh biến đang bị giam giữ trên khắp cả nước được trả tự do.

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người đang bị giam giữ tùy tiện, bao gồm cả Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Eri Kaneko.

lien hop quoc keu goi tha ba Aung San Suu Kyi anh 1

Đám đông bên ngoài nhà tù Isein vào ngày 30/6 sau khi chính quyền Myanmar thông báo sẽ trả tự do cho phạm nhân. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc bạo lực và đe dọa có thể tiếp tục xảy ra, bao gồm cả những vụ giam giữ người tùy tiện của lực lượng an ninh”, ông Kaneko nói.

Tối 30/6, chính quyền quân sự Myanmar đã trả tự do cho tổng cộng 2.296 người, trong đó có các nhà báo và nhiều người khác mà quân đội cầm quyền cáo buộc họ đã kích động biểu tình.

Biểu tình đã nổ ra tại Myanmar sau vụ binh biến hồi tháng 2. Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, và nhiều quan chức của chính quyền dân sự bị bắt. Họ đang được xét xử ở tòa.

Số ca mắc Covid-19 ở Myanmar tăng kỷ lục vì biến chủng

Chính phủ Myanmar phải kéo dài nhiều biện pháp hạn chế để chống dịch, sau khi các biến chủng virus mới làm số ca mắc Covid-19 tăng vọt.

Myanmar săn tìm vaccine Covid-19 của Nga và Trung Quốc

Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar cho biết nước này đang đàm phán để mua 7 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga, giữa lúc vật lộn với làn sóng Covid-19 mới.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm