Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc duy trì lực lượng ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân

Đại diện Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục nhiệm vụ chính trị và nhân đạo tại Afghanistan, bất chấp việc Mỹ rút lực lượng.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ngày 15/4 nói rằng: "Công việc của Liên Hợp Quốc ở Afghanistan vẫn tiếp diễn", theo AFP.

Động thái này được đưa ra sau tuyên bố rút quân của Mỹ và NATO ngày 14/4.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu tình hình", ông nói thêm. Theo ông Dujarric, việc rút đi của quân Mỹ và NATO gây hậu quả rõ rệt đối với đời sống người dân ở Afghanistan.

lien hop quoc giu quan afghanistan anh 1

Lực lượng của Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan. Ảnh: US Army.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục trụ lại để giúp đỡ người dân Afghanistan", ông nói.

Dù vậy, ông cho biết Liên Hợp Quốc sẽ cân nhắc hướng đi tùy vào tình hình thực tế.

Sứ mệnh Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) là chiến dịch chính trị có quy mô nhân sự khoảng 1.200 người. Hầu hết nhân viên ở đây có quốc tịch Afghanistan và không thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình.

Tổng số nhân viên của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan có khoảng 4.000 người, ba phần tư trong đó là người địa phương.

Liên Hợp Quốc có hai công sứ công tác tại Afghanistan, đó là ông Deborah Lyons, nhà lãnh đạo người Canada của UNAMA, và bà Jean Arnault, nhà ngoại giao kỳ cựu người Pháp. Họ có nhiệm vụ thúc đẩy các giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở đây.

Ngày 14/4, Tổng thống Joe Biden đã chính thức tuyên bố rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9. Kế hoạch sẽ được triển khai vào ngày 1/5.

Trước đó, Mỹ đã cử 100.000 binh sĩ đến Afghanistan tham chiến. Con số này hiện tại chỉ còn khoảng 2.500 người. Quân đội NATO - đã tuyên bố rút quân cùng thời điểm với Mỹ - cũng đang có khoảng 9.600 quân tại đây.

Trước khi công bố rút quân, ông Biden báo riêng cho Obama và Bush

Sau khi trao đổi với 2 tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Joe Biden đã công bố kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Rút quân khỏi Afghanistan, ông Biden phủ quyết các tướng lĩnh

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp khuyến nghị của các tướng lĩnh quân sự, đã ra quyết định rút quân khỏi Afghanistan để kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Canada Thế giới

Malaysia phong toa toan quoc hinh anh

Malaysia phong tỏa toàn quốc

0 21

Quyết định của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này đang gia tăng ngay trước lễ Eid al-Fitr, ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.