Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc: Đàn ông ở Tigray bị ép cưỡng hiếp người trong gia đình

Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được báo cáo về ít nhất hơn 500 vụ cưỡng hiếp ở vùng Tigray của Ethiopia, nhiều vụ trong số đó là đàn ông bị ép cưỡng bức thành viên gia đình họ.

Theo Reuters, ngày 25/3, bà Wafaa Said, Phó điều phối viên của Liên Hợp Quốc ở Ethiopia, cho biết đã nhận được báo cáo từ 5 cơ sở y tế ở Mekelle, Adigrat, Wukro, Shire và Axum. Báo cáo cho thấy có ít nhất 516 vụ hiếp dâm tại khu vực Tigray của Ethiopia.

“Phụ nữ tại đây kể rằng họ đã bị các cá nhân có vũ trang xâm hại. Nhiều người bị cưỡng hiếp tập thể hoặc trước mặt các thành viên gia đình. Nhiều đàn ông bị ép buộc cưỡng hiếp chính thành viên trong gia đình mình”, bà Said nói trong một cuộc họp báo trước các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tại New York.

Bà Said đánh giá thêm rằng trên thực tế, hầu hết cơ sở y tế không hoạt động. Thêm vào đó, phụ nữ bị hiếp dâm thường bị kỳ thị. Vì vậy, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Dan ong Ethiopia bi buoc cuong hiep gia dinh anh 1

Nhiều đàn ông Ethiopia bị ép cưỡng hiếp thành viên gia đình. Ảnh: Reuters.

“Hầu hết người phải rời khỏi gia đình họ tay trắng, không có gì ngoài bộ quần áo trên người. Họ thường bị thương và phải trải qua hành trình rất khó khăn để tìm nơi an toàn. Một số người đã phải đi bộ trong hai tuần, có người đi xa tận 500 km”, điều phối viên Liên Hợp Quốc nói thêm. “Nhiều người đã thiệt mạng trong các chuyến di dời, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Họ bị đánh đập, phụ nữ bị xâm phạm. Nhiều người mang thai và bị mất con”.

Trước đó, ngày 22/3, các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các lực lượng vũ trang ngừng các cuộc tấn công - cả có mục tiêu lẫn không có mục tiêu - nhằm vào dân thường ở Tigray. Các quan chức này chỉ ra những báo cáo về tình trạng hiếp dâm và “các hình thức bạo lực tình dục khủng khiếp khác”.

Theo Reuters, Đại sứ của Ethiopia ở Liên Hợp Quốc Taye Atskeselassie Amde cho biết chính phủ Ethiopia xem xét nghiêm túc các cáo buộc về bạo lực tình dục ở nước này và đã mở cuộc điều tra.

“Ethiopia có chính sách không khoan nhượng đối với tội phạm tình dục. Bất kỳ ai bị phát hiện phải chịu trách nhiệm cao nhất theo pháp luật cho hành vi sai trái của mình”, ông nói.

Tuần này, Thủ tướng Abiy Ahmed lần đầu thừa nhận rằng các hành vi tàn bạo như hiếp dâm đang diễn ra ở Tigray. Ông cho biết bất kỳ binh sĩ nào phạm tội sẽ bị trừng phạt.

Giao tranh ở Tigray bắt đầu nổ ra vào tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ và đảng cầm quyền cũ của khu vực - Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray. Ethiopia bác bỏ các cáo buộc thanh trừng sắc tộc.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết quân đội của nước láng giềng Eritrea cũng tham chiến và đang ở trong khu vực.

Bạo lực ở Tigray đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Hàng chục nhân chứng tại khu vực nói với Reuters rằng binh lính Eritrea giết hại, hãm hiếp dân thường và cướp phá mùa màng.

Lãnh đạo Ethiopia lần đầu lên tiếng về vụ vũ khí hãm hiếp tập thể

Lãnh đạo Ethiopia ngày 23/3 lần đầu phản hồi sau điều tra của CNN cho thấy bạo lực tình dục đang được dùng làm vũ khí chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài ở vùng Tigray.

Vũ khí cưỡng hiếp tập thể gây rúng động ở Ethiopia

Các bác sĩ cho biết bạo lực tình dục đang được dùng làm vũ khí chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài ở vùng Tigray của Ethiopia. Nhiều phụ nữ nơi đây đang bị hãm hiếp tập thể.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới