Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc có thể hết tiền vào cuối tháng này

Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể hết tiền vào cuối tháng 10.

Trong bức thư gửi đến 37.000 nhân viên tại Ban thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 7/10 mà được AFP tiếp cận được, ông Guterres nói "các biện pháp bổ sung" sẽ phải được thực hiện để đảm bảo việc trả lương và các quyền lợi.

"Các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho các hoạt động dùng ngân sách thường xuyên của chúng ta trong năm 2019. Việc này gây ra sự thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn tiền dự trữ lưu động dự phòng vào cuối tháng này", ông viết.

lien hop quoc het tien anh 1
Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên Hợp Quốc có thể hết tiền vào cuối tháng 10. Ảnh: Getty.

Để cắt giảm chi phí, ông Guterres đề cập đến việc hoãn lại các hội nghị và các cuộc họp cũng như cắt giảm dịch vụ, chỉ đi lại nếu đó là hoạt động thiết yếu và thực hiện các biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Hồi đầu năm nay, ông Guterres đã yêu cầu các quốc gia thành viên tăng cường đóng góp cho LHQ để giải quyết vấn đề ngân sách, nhưng bị từ chối, theo một quan chức giấu tên của tổ chức này.

"Trách nhiệm cuối cùng đối với sức khỏe tài chính của chúng ta thuộc về các quốc gia thành viên", ông Guterres nói.

Không tính khoản chi cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngân sách hoạt động của LHQ năm 2018-2019 là xấp xỉ 5,4 tỷ USD, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Chờ đợi gì ở 600 cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Giới quan sát nhận định mối quan tâm tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này tiếp tục là cách phản ứng của Mỹ trước các khủng hoảng hiện nay trên thế giới.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Biển Đông ra Đại hội đồng LHQ

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảnh báo những hành động đơn phương đe dọa làm căng thẳng leo thang trên Biển Đông.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm