Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 ‘nói không’ với phim hài nhảm

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho rằng điện ảnh Việt Nam có đủ tác phẩm chất lượng trong hai năm qua để tạo ra sự kiện đáng nhớ tại Đà Nẵng vào cuối tháng 11.

Cục trưởng Ngô Phương Lan trả lời bên lề họp báo Cục trưởng trả lời về những thắc mắc quanh giải thưởng ở LHP.

Sáng 15/8, Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam XX tổ chức họp báo nhằm công bố kế hoạch ban đầu. Sự kiện điện ảnh diễn ra hai năm một lần, và điểm đến năm nay của Liên hoan phim Quốc gia là thành phố Đà Nẵng từ ngày 24 tới 28/11.

Lần đầu tổ chức năm 1970, Liên hoan phim Việt Nam là sự kiện văn hóa quốc gia được đông đảo công chúng quan tâm, với nhiều nét mới trong lần thứ 20 tổ chức.

Lien hoan phim Viet Nam 2017 anh 1
Toàn cảnh buổi họp báo công bố Liên hoan phim Việt Nam XX vào sáng 15/8. Ảnh: Duy Anh.

Cục Trưởng Cục Điện ảnh, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam XX - bà Ngô Phương Lan - thông báo ban tổ chức đã bắt đầu gửi thư mời tham dự tới nhiều nhà sản xuất, hãng phim truyện. Để tham dự sự kiện năm nay, các tác phẩm cần có giấy phép phổ biến phim trong khoảng thời gian từ 11/10/2015 tới 10/9/2017.

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Cục Điện ảnh, và Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Đà Nẵng hiện phối hợp chặt chẽ để bước đầu quảng bá cho sự kiện. Tuy nhiên, thành phố biển chỉ có thể dồn toàn lực cho Liên hoan phim Việt Nam XX sau khi Hội nghị Cấp cao APEC 2017 kết thúc.

Những nét mới từ sự kiện

Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam XX sẽ tiếp tục trao giải Bông sen vàng, Bông sen bạc và giải của ban giám khảo cho các tác phẩm, cá nhân xuất sắc của điện ảnh nước nhà trong hai năm qua. Tuy nhiên, số lượng hạng mục năm nay được rút gọn, chỉ còn các thể loại Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu, Phim khoa học, và Phim hoạt hình.

Cũng nằm trong khuôn khổ LHP là chương trình Giải thưởng phim ASEAN 2017 (Film Asean Awards) do phía Việt Nam khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên. Theo đó, một tác phẩm của Việt Nam sẽ tranh tài với các bộ phim của Đông Nam Á, với thành phần ban giám khảo là ba người đều đến từ bên ngoài khu vực.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và đang được các nước bạn hưởng ứng.

Lien hoan phim Viet Nam 2017 anh 2
Cục trưởng Cục Điện ảnh - TS. Ngô Phương Lan - tiết lộ nhiều nét mới của Liên hoan phim Việt Nam năm nay. Sự kiện diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 24 tới 28/11. Ảnh: Duy Anh.

Ngoài ra, một số hoạt động như chiếu phim ngoài trời, chiếu phim kết hợp biểu diễn thời trang, giao lưu giữa nghệ sĩ và người dân sẽ tiếp tục được phát huy trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam năm nay, sau khi từng nhận phản hồi tích cực từ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần IV năm 2016.

Về thành phần tác phẩm tham dự, số lượng phim điện ảnh của nhà nước gần như không có và điều đó phản ánh xu thế hiện tại. Tuy nhiên, bà Ngô Phương Lan tự tin cho rằng ban tổ chức sẽ chọn ra đủ các bộ phim tư nhân chất lượng để giúp liên hoan phim thành công, và sẽ “nói không” với tác phẩm hài nhảm trong năm nay.

Nỗ lực hạn chế tranh cãi

Chuyện Em là bà nội của anh (2015) không được tranh giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh vì là phim làm lại (remake) từ Hàn Quốc từng gây tranh cãi lớn trong dư luận. Với Liên hoan phim Việt Nam XX, ban tổ chức cho phép phim remake từ kịch bản hoặc phim nước ngoài tham dự toàn bộ chương trình.

Song, những tác phẩm như Em là bà nội của anh, Sắc đẹp ngàn cân hay tới đây là Yêu đi, đừng sợ! nếu có góp mặt tại Đà Nẵng sẽ chủ yếu tranh giải cá nhân (trừ hạng mục tác giả kịch bản), chứ không có cơ hội được xét giải Bông sen dành cho Phim truyện điện ảnh.

Lien hoan phim Viet Nam 2017 anh 3
Ban tổ chức năm nay kiên quyết từ chối phim hài nhảm. Còn các bộ phim remake như Sắc đẹp ngàn cân (2017) nếu tham gia vẫn có cơ hội mang giải về cho các cá nhân, nhưng không được tranh giải Bông sen cho Phim truyện điện ảnh.

Trao đổi ngắn với phóng viên Zing.vn, bà Ngô Phương Lan cho rằng có rất nhiều tác phẩm làm lại của điện ảnh Việt Nam đã, đang, và sắp sửa ra rạp. “Xu hướng cho thấy sự thiếu hụt về đội ngũ biên kịch trong nước, không thể theo kịp tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của điện ảnh nước nhà. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã kéo dài lâu”, Cục trưởng phát biểu.

Còn với các bộ phim gây tranh cãi về vấn đề bản quyền, nội dung thì ban tổ chức của liên hoan phim cần phải có đơn thư khiếu nại chính thức, hoặc chỉ xem xét những trường hợp nổi cộm để giải quyết, chứ không đơn thuần chạy theo dư luận hoặc từ một vài bài báo.

Theo kế hoạch, Liên hoan phim Việt Nam XX sẽ chốt danh sách tác phẩm tham dự, thành phần ban giám khảo vào trung tuần tháng 10. Các bộ phim tham gia sự kiện dự kiến được trình chiếu tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Người trao giải nổi bật hơn người thắng giải tại HANIFF 2016

Tại đêm bế mạc HANIFF 2016, vì nhiều lý do khác nhau mà rất nhiều gương mặt chiến thắng đã không có mặt và khiến người trao giải mới là tâm điểm của sân khấu.

Tuấn Lương

Video: Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh