Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Liên doanh đồ uống của Vinamilk và Kido giải thể

Hai đại gia ngành thực phẩm đã đi đến quyết định giải thể liên doanh sản xuất đồ uống không gas sau những thay đổi trong định hướng phát triển.

Hội đồng quản trị Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa thông qua việc giải thể Công ty TNHH Liên doanh Thực phẩm và Đồ uống Vibev, do một số thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh.

Tương tự, Hội đồng quản trị Tập đoàn Kido quyết định dừng và giải thể liên doanh trên. Hai bên sẽ cùng phối hợp trên tinh thần hợp tác để thực hiện các thủ tục giải thể theo luật định.

Lãnh đạo Kido lý giải thêm quyết định này còn đến từ ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, những biến động khó đoán của thị trường trong nước và một số thay đổi trong định hướng của tập đoàn.

VIbev,  lien doanh,  giai the anh 1

Liên doanh giữa hai ông lớn ngành thực phẩm tan rã. Ảnh: Vibev.

Vibev là công ty liên doanh được thành lập tháng 3/2021 dù kế hoạch liên doanh được hai bên công ty trước đó nửa năm. Công ty ban đầu có vốn 400 tỷ đồng, trong đó Vinamilk nắm giữ 51% cổ phần và Kido sở hữu tỷ lệ còn lại.

CEO Vinamilk từng nói rằng hợp tác này xuất phát từ nhu cầu của hai bên khi nhận thấy cơ hội lớn. Cả hai đều có năng lực về nhà máy sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm, quản trị, điều hành doanh nghiệp, nguồn lực tài chính mạnh nên sẽ đưa những mảng chung vào liên doanh để không bị xung đột lợi ích.

Phó tổng giám đốc Kido Mai Xuân Trầm cho biết ngành giải khát không gas Việt Nam tăng trưởng ổn định vì người tiêu dùng trong nước đã ngày càng quan tâm đến sức khỏe. Do đó, liên doanh Vibev đặt mục tiêu dẫn đầu ngành với sản lượng đạt 150 triệu chai/năm sau 5 năm vận hành.

Liên doanh Vibev được kỳ vọng thụ hưởng trọn vẹn những thế mạnh của cả Vinamilk và Kido. Các sản phẩm sẽ phân phối tại hơn 300.000 điểm bán tương thích với ngành hàng đồ uống trong tổng hơn 1 triệu điểm bán lẻ.

Vibev ra mắt sản phẩm đầu tiên tháng 11/2021 sau nhiều lần trì hoãn vì dịch bệnh, đó là sữa bắp tươi và sữa đậu xanh tươi Oh Fresh. Đội ngũ lãnh đạo còn cho biết tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm có hạn sử dụng dài hơn 14 ngày.

Kido bắt tay Vinamilk gia nhập ngành hàng 'nước tươi'

Hợp tác giữa Kido và Vinamilk đã cho ra đời Công ty TNHH Liên doanh Thực phẩm và Đồ uống Vibev với tổng vốn đầu tư ban đầu 400 tỷ đồng.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm