Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lịch sử lại quay lưng với Hillary Clinton

Với chiến thắng đầy bất ngờ của Donald Trump, nước Mỹ vẫn chưa thể có nữ tổng thống đầu tiên sau 240 năm tồn tại và di sản của ông Obama có thể sẽ không được kế thừa.

TT Obama: 'Nước Mỹ vẫn vĩ đại nhất thế giới' Tổng thống Barack Obama khẳng định dù ai được bầu làm tổng thống, nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới.

Trái với các dự đoán trước bầu cử, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã để thua doanh nhân Donald Trump. Bà thất bại ở nhiều bang chiến trường quan trọng nhất trong sự ngỡ ngàng của truyền thông và giới tinh hoa.

Lịch sử quay lưng lần thứ hai

Kể từ khi thành lập vào năm 1776, tất cả các tổng thống của nước Mỹ đều là nam giới. Anh, Đức, Australia, Brazil... đều đã có lãnh đạo nữ nhưng Mỹ vẫn duy trì thế độc tôn của nam giới với ngôi vị cao nhất trong bộ máy nhà nước.

Nếu bà Clinton đắc cử, đây chắc chắn là một bước ngoặc trong lịch sử Mỹ dù có thể yếu tố giới tính không góp phần quan trọng vào chiến thắng của bà. Sau 240 năm thành lập, nước Mỹ cần đến cách nhìn của một người phụ nữ để có thể tạo ra đối trọng với hệ tư tưởng lãnh đạo do nam giới chi phối.

Hillary Clinton thua cuoc anh 1
Hình cắt bà Clinton được dọn đi khi buổi theo dõi bầu cử do Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc tổ chức kết thúc tối 8/11. Ảnh: Reuters.

Bà Clinton là một trong những ứng viên tổng thống xứng đáng nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ nếu xét về kinh nghiệm chính trường. Từng là phu nhân thống đốc, đệ nhất phu nhân, sau đó là thượng nghị sĩ, rồi trở thành ngoại trưởng, bà đã hiện diện trong đời sống công chúng trong suốt gần 4 thập kỷ.

Dù những bê bối khiến tỷ lệ phản đối Clinton cũng như ông Trump đạt mức cao chưa từng có, bà vẫn được cho là lựa chọn "đỡ tệ hơn". Nhiều người còn cho bà là lựa chọn hiển nhiên nếu so với một ngôi sao truyền hình thực tế có quá nhiều điểm yếu không thể cứu vãn.

Thế nhưng, chữ "ngờ" đúng là không thể biết trước. Lịch sử một lần nữa quay lưng với cựu ngoại trưởng sau lần đầu tiên vào năm 2008 khi bà Clinton thua cuộc trước ông Obama. Thất bại trong đêm 8/11 đã không thể đưa bà quay lại Nhà Trắng và rất có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của cựu đệ nhất phu nhân.

Di sản rơi vào lãng quên

Giống như George H.W. Bush kế nhiệm Ronald Reagan, nếu đắc cử, bà Clinton chắc chắn sẽ kế thừa di sản của Barack Obama, vị tổng thống lôi cuốn bậc nhất trong lịch sử chính trị, người đã đưa nước Mỹ sang một giai đoạn mới.

Nhiều chuyên gia tin rằng, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của bà sẽ là bảo vệ và gìn giữ những thành tựu của tổng thống Mỹ thứ 44. Nhiều người còn so sánh nhiệm kỳ của bà giống như nhiệm kỳ thứ 3 của ông Obama.

Tuy vậy, một khi ông Trump lên nắm quyền, gần như tất cả thành tựu của vị tổng thống da màu sẽ bị "vùi dập". Với những gì đã phát biểu, tổng thống đắc cử là một phiên bản đối lập với ông Obama từ các vấn đề đối nội đến đối ngoại.

Hillary Clinton thua cuoc anh 2
Với thất bại của bà Clinton, di sản ông Obama để lại sau hai nhiệm kỳ có thể sẽ không được kế thừa. Ảnh: AP. 

Riêng trong lĩnh vực đối ngoại, chính sách xoay trục về châu Á mà Tổng thống Obama vạch để làm đối trọng với Trung Quốc rất có thể sẽ không được tiếp tục.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 được kỳ vọng mang đến sự thay đổi cho nước Mỹ và ông Trump phần nào đại diện cho những thay đổi đó. Đây chính là lý do giúp ông Trump giành thắng lợi trước các ứng cử viên xứng đáng khác của đảng Cộng hòa, có hàng chục triệu cử tri trung thành và cuối cùng đánh bại bà Clinton.

Di sản của ông Obama sau 2 nhiệm kỳ không chỉ có thành tựu mà còn cả những sai lầm. Thế nhưng, với tổng thống đắc cử, rất có thể cách đơn giản nhất để mang lại sự thay đổi cho nước Mỹ chính là phủ nhận tất cả những gì mà ông Obama đã làm được.

'Đây không phải là nước Mỹ của tôi'

Khuya 8/11, rất nhiều phụ nữ ủng hộ bà Clinton vừa khóc vừa rời khỏi trung tâm Javits ở New York, nơi những người Dân chủ tụ tập để chuẩn bị ăn mừng chiến thắng.

"Tôi có con bị tự kỷ. Điều này thật quá sức chịu đựng đối với tôi", Linda Quintanilha, một nhà hoạt động dân sự, nói với Politico. Cô ngồi thẫn thờ trên sàn nhà vắng lặng ngay trước bục phát biểu, nơi lẽ ra bà Clinton sẽ có cơ hội t tuyên bố chiến thắng.

"Tôi sợ hãi khi nghĩ đến việc đấu tranh cho con mình. Trái tim tôi mách bảo đây không phải là nước Mỹ của tôi", Quintanilha nói.

Hillary Clinton thua cuoc anh 3
Những phụ nữ ủng hộ bà Clinton tại trung tâm Javits, New York, ôm nhau khóc khi nghe tin ông Trump chiến thắng khuya 8/11. Ảnh: Reuters.

Không khí lo lắng bao trùm nhiều phụ nữ theo dõi bầu cử tại trụ sở phe Dân chủ hay tại nhà. Khi kết quả các bang dần dần được công bố cho thấy sự trỗi dậy của ông Trump, họ bắt đầu cảm thấy bất an về nhiều điều, trong đó có vấn đề phân biệt giới tính.

"Tôi không thể tin vào những gì đang diễn ra", Hilary Rosen, một người ủng hộ bà Clinton, chia sẻ. "Người ta ghét phụ nữ". Nhiều người tự đi đến kết luận rằng bà Clinton thua cuộc chủ yếu vì bà là phụ nữ.

"Nếu Hillary Clinton là đàn ông, tối nay đã có thể khác", Dana Nicolette, quản lý một trung tâm chăm sức khỏe, nhận định.

Hillary Clinton: Hành trình nửa thế kỷ của nữ quyền

Hillary Clinton là một biểu tượng nữ quyền khó có thể phủ nhận đối với cả những người ủng hộ lẫn những người phản đối bà.

Toàn cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Hơn một năm từ khi tuyên bố tranh cử đến quá trình vận động cử tri miệt mài, các ứng viên tổng thống Mỹ chính thức bước vào vòng đối đầu cuối cùng trên hành trình vào Nhà Trắng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới