Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lịch sử 8 đời iOS

Từ iPhone OS đầu tiên đến iOS 8, Apple dần đưa nền tảng này trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên di động.

iPhone OS: không giống với những hệ điều hành di động khác vào thời điểm đó, Apple chỉ tập trung vào tương tác giữa người dùng với màn hình cảm ứng. Không có cửa hàng ứng dụng, không thể chụp ảnh màn hình. Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng nền tảng iOS đầu tiên vẫn khiến người dùng cảm thấy thú vị.
iPhone OS: Không giống với các hệ điều hành di động thời điểm đó, phiên bản đầu tiên, Apple chỉ tập trung vào tương tác giữa người dùng với màn hình cảm ứng. Nó không có cửa hàng ứng dụng hay chụp ảnh màn hình. Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng iPhone OS tạo ấn tượng cho người dùng mới trải nghiệm.
iPhone OS 2: ra mắt vào năm 2008, đã lấp vào những khoảng trống mà phiên bản đầu tiên còn thiếu. Quan trọng hơn, Apple đã giới thiệu App Store, cho phép người dùng có thể tải các ứng dụng, trò chơi và nhiều tiện ích khác. Bản cập nhật này cũng giúp cho việc tìm kiếm trong danh bạ dễ dàng hơn, ngoài ra Apple còn trang bị thêm cho iPhone ứng dụng Máy tính.
iPhone OS 2: Ra mắt năm 2008, iPhone OS 2 lấp vào những khoảng trống mà phiên bản đầu tiên còn thiếu. Apple giới thiệu App Store, cho phép tải ứng dụng, trò chơi và nhiều tiện ích khác. Bản cập nhật này cũng giúp cho việc tìm kiếm trong danh bạ dễ dàng hơn. Ngoài ra, Apple còn trang bị thêm cho iPhone ứng dụng máy tính.
iPhone OS 3: Trong năm 2009, Apple phát hành phiên bản thứ ba của hệ điều hành di động. Mặc dù không có gì đột phá nhưng iPhone OS 3 cũng biến chiếc di động của Apple trở nên hữu dụng hơn như: quay video, tin nhắn MMS, ra lệnh bằng giọng nói (với iPhone 3GS), cắt và dán, tìm kiếm trong spotlight, một số ứng dụng mới như Ghi âm, La bàn,… Sau đó vào đầu năm 2010, khi giới thiệu chiếc iPad đầu tiên trước công chúng, Apple đã đổi tên hệ điều hành thành iOS.
iPhone OS 3: Trong năm 2009, Apple phát hành phiên bản thứ ba của hệ điều hành di động. Mặc dù không có nhiều đột phá, nhưng iPhone OS 3 cũng biến chiếc di động của Apple trở nên hữu dụng hơn như: quay video, tin nhắn MMS, ra lệnh bằng giọng nói (với iPhone 3GS), cắt và dán, tìm kiếm trong spotlight, một số ứng dụng mới như Ghi âm, La bàn xuất hiện,… Năm 2010, khi giới thiệu chiếc iPad đầu tiên trước công chúng, Apple đã đổi tên hệ điều hành thành iOS.
iOS 4: ra mắt vào giữa năm 2010, mang lại nhiều đổi mới trên nền tảng iOS. Phải kể đến là việc thay đổi hình nền (các phiên bản trước đó không cho phép người dùng thay đổi hình nền mặc định trên thiết bị) và các chức năng đa tác vụ khác. Đây là phiên bản đầu tiên Apple không hỗ trợ các thiết bị ra mắt trước đó như iPhone 2, iPhone 3G (hãng chỉ hỗ trợ iPhone 3GS, 4 và iPad 1).
iOS 4: Ra mắt giữa năm 2010, iOS đời thứ 4 cho phép thay đổi hình nền và các chức năng đa tác vụ khác. Đây là phiên bản đầu tiên Apple không hỗ trợ các thiết bị ra mắt trước đó như iPhone 2, iPhone 3G (hãng chỉ hỗ trợ iPhone 3GS, 4 và iPad 1).
iOS 5: Trở thành phiên bản có nhiều cải tiến nhất với trên 200 tính năng mới như: Trung tâm Thông báo, iMessage, Siri, iCloud, tích hợp sâu Twitter, hỗ trợ Game Center,… Trình duyệt mặc định Safari cũng được làm mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi duyệt web trên di động. iOS 5 cũng là phiên bản đầu tiên cho phép người dùng cập nhật phiên bản mới bằng Over the Air. Nhìn chung iOS 5 là bản cập nhật có nhiều thay đổi nhất trong lịch sử iOS.
iOS 5: Đây là phiên bản có nhiều cải tiến nhất với trên 200 tính năng mới như: Trung tâm Thông báo, iMessage, Siri, iCloud, tích hợp sâu Twitter, hỗ trợ Game Center,… Trình duyệt mặc định Safari cũng được làm mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi duyệt web. iOS 5 cũng là phiên bản đầu tiên cho phép người dùng cập nhật phiên bản mới bằng Over the Air. Nhìn chung iOS 5 là bản cập nhật có nhiều thay đổi nhất trong lịch sử iOS.
iOS 6: iOS dần hoàn thiện và iOS 6 trở thành phiên bản hoàn thiện và đầy đủ nhất với iPhone, một Siri thông minh hơn, Facebook được tích hợp sâu vào trong hệ thống, chế độ Không làm phiền, Passcode hay Kho ảnh giúp người dùng dễ dàng đồng bộ ảnh trên thiết bị với máy tính cá nhân của mình. Tuy nhiên iOS 6 cũng gặp nhiều chỉ trích khi Apple gỡ bỏ Google Map và Youtube ra khỏi các ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trong máy. Đây là một động thái được đánh giá nhằm hạn chế ảnh hưởng của Google đối với nền tảng iOS.
iOS 6: Nền tảng này dần hoàn thiện và iOS 6 trở thành phiên bản đầy đủ nhất với iPhone. Apple mang đến Siri thông minh hơn, Facebook được tích hợp sâu vào trong hệ thống, chế độ Không làm phiền, Passcode hay Kho ảnh. Chúng giúp người dùng dễ dàng đồng bộ ảnh trên thiết bị với máy tính cá nhân của mình. Tuy nhiên, iOS 6 cũng gặp nhiều chỉ trích khi Apple gỡ bỏ Google Map và YouTube ra khỏi các ứng dụng mặc định. Đây là một động thái được đánh giá nhằm hạn chế ảnh hưởng của Google.
iOS 7: tại hội nghị các nhà phát triển tháng 6/2013 Jony Ive đã giới thiệu iOS 7 với ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới - Material design, từ các icon, phông chữ, giao diện người dùng, Trung tâm thông báo, cải thiện đa nhiệm trên iPhone, Safari đơn giản hơn với các thao tác trượt. iOS 7 còn được Apple tích hợp iTunes Radio vào thư mục Âm nhạc. Đặc biệt, từ iPhone 5S trở đi, người dùng có thể quay Slow-motion với 120 khung hình 1 giây.
iOS 7: Tại hội nghị các nhà phát triển tháng 6/2013, Jony Ive đã giới thiệu iOS 7 với ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới - Material design. Theo đó, các icon, phông chữ, giao diện người dùng, Trung tâm thông báo, cải thiện đa nhiệm trên iPhone, Safari đơn giản hơn xuất hiện, với các thao tác trượt. iOS 7 còn được Apple tích hợp iTunes Radio vào thư mục Âm nhạc. Đặc biệt, từ iPhone 5S trở đi, người dùng có thể quay Slow-motion với 120 khung hình 1 giây.

iOS 8: ra mắt giữa năm 2014, iOS 8 trở thành phiên bản iOS “cởi mở” nhất từ trước đến nay. Hỗ trợ bàn phím, Widgets ở Trung tâm Thông báo từ bên thứ ba. Multi-tasking trang bị thêm các liên hệ gần đây giúp người dùng dễ dàng thao tác gọi và viết tin nhắn mới. Ngoài ra, bàn phím còn có thêm chức năng tiên đoán và gợi ý từ. Ứng dụng Sức khỏe cũng được Apple tích hợp sâu vào hệ thống. Bên cạnh đó các phiên bản 8.2, 8.3 còn bổ sung thêm tính năng kết nối với Watch. 8.4 đang trong giai đoạn Beta nhưng hứa hẹn sẽ có nhiều trải nghiệm mới mẻ ở thư mục Âm nhạc mặc định.
iOS 8: Ra mắt giữa năm 2014, iOS 8 trở thành phiên bản iOS “cởi mở” nhất từ trước đến nay. Nó hỗ trợ bàn phím, Widgets ở Trung tâm Thông báo từ bên thứ ba. Multi-tasking đi kèm các liên hệ gần nhất giúp người dùng dễ dàng thao tác gọi và viết tin nhắn mới. Ngoài ra, bàn phím còn có thêm chức năng tiên đoán và gợi ý từ. Ứng dụng Sức khỏe cũng được Apple tích hợp sâu vào hệ thống. Bên cạnh đó các phiên bản 8.2, 8.3 còn bổ sung thêm tính năng kết nối với Watch. 8.4 đang trong giai đoạn Beta nhưng hứa hẹn sẽ có nhiều trải nghiệm mới mẻ ở thư mục Âm nhạc mặc định.

iOS 8.4 có giao diện chơi nhạc hoàn toàn mới

Sau iOS 8.3 với hàng tá các cải tiến về hiệu suất, iOS 8.4 sẽ mang đến cho các thiết bị di động của Apple một trình phát nhạc đẹp và hữu dụng hơn.

 

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Apple YouTube iPhone Công nghệ

Nhung bi an it ai biet khi choi GTA V hinh anh

Những bí ẩn ít ai biết khi chơi GTA V

0 1

Thuộc thể loại thế giới mở, Grand Theft Auto V (GTA V) ẩn chứa khá nhiều chi tiết thú vị lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật như UFO, người ngoài hành tinh hay quái vật Người Dê.