Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

LHQ: Siêu bão Idai tệ nhất lịch sử Nam bán cầu, lũ lụt sâu tới 6 mét

Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết cơn bão nhiệt đới tàn phá miền Nam châu Phi có thể là thảm họa liên quan đến thời tiết tồi tệ nhất xảy ra ở Nam bán cầu.

Theo các quan chức Liên Hợp Quốc, cơn bão Idai đã khiến 1,7 triệu người ở Mozambique và 920.000 người ở Malawi bị ảnh hưởng.

Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới Lola Castro cho biết cơn bão gây ra lũ lụt sâu tới 6 m, tàn phá khu vực rộng lớn ở mức độ không thể tin nổi.

loc xoay o chau Phi anh 1
Ảnh chụp trên không của Beira được Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cung cấp vào ngày 18/3. Ảnh: AP.

Theo Reuters, sông Buzi đã vỡ bờ làm hàng trăm người thiệt mạng. Lũ lụt có nguy cơ xảy ra ở các lưu vực sông Buzi, Pungoe và Save trong 72 giờ tới.

Bão Idai đổ bộ gần Beira vào khoảng nửa đêm 14/3, di chuyển qua nước láng giềng Zimbabwe và một phần của Malawi.

Hôm 18/3, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết đánh giá ban đầu ở Zimbabwe, Malawi và Mozambique cho thấy hơn 150 người đã thiệt mạng. Tổ chức nhân đạo này cảnh báo rằng số người chết có thể tăng mạnh.

Theo IFRC, cơn bão đã gây ra thiệt hại "nặng nề và khủng khiếp" ở Beira, thành phố ven biển ở trung tâm Mozambique đã bị cô lập khỏi phần còn lại của đất nước.

Được hình thành một tuần sau lũ lụt nghiêm trọng, bão Idai đã ảnh hưởng tới 1,5 triệu người ở Mozambique và Malawi, làm ít nhất 120 người ở cả hai quốc gia thiệt mạng.

1.000 người Mozambique có thể đã chết vì siêu bão

Siêu bão Idai tiến vào thành phố cảng Beira của Mozambique với sức gió lên tới 177 km/h từ ngày 14/3, nhưng phải đến ngày 17/3 các nhân viên cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực này.

Ít nhất 42 người chết do lũ quét ở Indonesia

Những đợt lũ quét ở tỉnh phía Papua phía đông Indonesia đã làm ít nhất 42 người thiệt mạng và 21 người bị thương, theo các quan chức cơ quan thảm họa địa phương.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Bão Liên Hợp Quốc Thế giới