Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lexus chở Phó chủ tịch Hậu Giang được cấp biển xanh từ 2013

Trưởng phòng CSGT Công an Hậu Giang từng khẳng định biển xanh 95A-0699 là tồn kho nhưng lại có một giấy đăng ký xe có biển số này cấp cho xe Lexus chở ông Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 13/6, dư luận ở miền Tây lại bất ngờ về chuyện biển số 95A-0699 mà Công an Hậu Giang cho Văn phòng UBND tỉnh này mượn để gắn vào xe Lexus chở Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh. Hai ngày trước Trưởng phòng CSGT (PC67) Công an Hậu Giang cho rằng đây là biển số tồn kho, chưa được cấp cho xe nào. Tuy nhiên, báo Tuổi Trẻ phát hiện biển số này được đăng ký bởi chủ sở hữu là Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh. 

Giấy đăng ký biển số xanh cấp sau biển số trắng một ngày  

Biển số 95A-0699 được thượng tá (nay là đại tá) Võ Chí Thanh - Trưởng phòng PC67 ký cấp giấy đăng ký ngày 24/5/2013 cho xe Lexus 570 có số máy 3UR3137795, số khung 7AX3D4102971, màu sơn đen, sản xuất năm 2012.

xe Lexus cua Pho chu tich tinh Hau Giang anh 1
Xe Lexus 570 biển số xanh 95A-0699 chạy trên đường phố Cần Thơ. Ảnh: CTV. 

So sánh với biển số xe 29A-790.93 của chiếc Lexus 570 mà PC67 Công an Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Đặng Toàn (38 tuổi, tài xế của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh) thì xe của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang có cùng số máy, số khung, màu sơn, năm sản xuất. Tuy nhiên, PC67 Hậu Giang cấp sau PC67 Hà Nội chỉ một ngày.

Sáng 13/6, phóng viên Zing.vn điện thoại cho đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng PC67 Hậu Giang để chất vấn về sự khuất tất của hai biển số xe như đã nêu thì ông Thanh nói đang bận họp. Đại tá Thanh cũng hướng dẫn phóng viên liên lạc với trung tá Nguyễn Thanh Bình, người phát ngôn của Công an Hậu Giang, nhưng ông Bình không nghe điện thoại.

Ba ngày trước, trung tá Nguyễn Thanh Bình khẳng định với Zing.vn rằng, biển số xe 95A-0699 chưa được PC67 cấp cho đơn vị nào. Nơi đây chỉ cho Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang mượn biển số xanh gắn vào xe Lexus của Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh.

Điều này một lần nữa được khẳng định bởi đại tá Võ Chí Thanh. Trao đổi với phóng viên ngày 10/6, vị trưởng phòng nói biển số 95A-0699 là tồn kho, chỉ cho Văn phòng UBND tỉnh mượn chứ không thể cấp giấy đăng ký vì hệ thống cấp biển số chỉ in được loại biển 5 số.

xe Lexus cua Pho chu tich tinh Hau Giang anh 2
Cà vẹt của chiếc xe Lexus 570 ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng, được CSGT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 25/5/2013, một ngày sau khi được CSGT TP Hà Nội cấp giấy đăng ký. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo Thông tư 36/2010/TT-BCA, từ ngày 6/12/2010, việc cấp biển xe 5 số được tiến hành trên cả nước. Những xe mang biển số cũ không phải chuyển sang biển 5 số, trừ trường hợp chủ xe có yêu cầu chuyển sang biển 5 số hoặc xe sang tên, di chuyển; mất biển số, biển số mờ, gãy, hỏng thì cơ quan đăng ký tiếp nhận giải quyết đăng ký, cấp biển 5 số.

Như vậy, xe Lexus 570 đời 2012 gắn biển xanh 95A-0699, cấp cho Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang càng khiến dư luận thắc mắc vì sự khuất tất tại Công an Hậu Giang vì tại sao xe đời mới mà số cũ (4 số).

Đăng kiểm chưa ghi nhận xe Lexus được cấp biển số xanh

Theo hồ sơ kỹ thuật phương tiện lưu tại cơ quan đăng kiểm mà Zing.vn có được thì xe Lexus 570 có số máy, số khung trùng với xe của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang đã được cấp biển số 29A-790.93 cho ông Nguyễn Đặng Toàn, địa chỉ 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội. Xe này chưa được thay đổi kết cấu hay công năng và chưa được chuyển nhượng có cá nhân, tổ chức nào.

xe Lexus cua Pho chu tich tinh Hau Giang anh 3
Hồ sơ kỹ thuật chiếc xe của ông Nguyễn Đặng Toàn có cùng số máy, số khung được PC67 Công an Hậu Giang cấp cho Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang ngày 25/5/2013, tức sau một ngày PC67 Công an Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Đặng Toàn. Ảnh: CTV.

Hiện, hệ thống đăng kiểm xe cơ giới đường bộ của Việt Nam cũng chưa ghi nhận xe Lexus 570, biển số 95A-0699, số máy 3UR3137795, số khung 7AX3D4102971 của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang.

Phóng viên đặt vấn đề này với đại tá Phan Hoàng Lắm, Giám đốc Công an Hậu Giang, nhưng ông Lắm cũng nói bận vì họp.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh nói: "Tôi sẽ cho kiểm tra lại vì trước giờ chưa nắm được thông tin này". Còn ông Lê Công Lý, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết nơi đây đã có báo cáo gửi Trung ương về việc yêu cầu kiểm tra các thông tin liên quan đến Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh.

"Biển số xe thì như báo đã đăng là Công an cho Văn phòng ủy ban mượn. Sau khi nhận được báo cáo, trung ương yêu cầu xử lý thế nào thì xem xét tiếp chứ chưa có đề xuất gì", người phát ngôn Tỉnh ủy Hậu Giang nói.

Ông Thanh không có chế độ xe công đưa đón

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Công Lý, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, địa phương này chỉ có 4 cán bộ đủ tiêu chuẩn được xe công đưa đón từ nơi ở đến cơ quan mỗi ngày theo Nghị định 32/2015, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 4/8/2015. Đó là Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh, Phó bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội.

 

"Anh Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang không thuộc diện bố trí xe công đưa đón", ông Lý khẳng định.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. 

 

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài "Xe tư nhân gắn biển số xanh và ‘di sản’ của Phó chủ tịch Hậu Giang”.

 

Tổng Bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

 

Ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh và những vấn đề có liên quan đến cán bộ này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6.

 

xe Lexus cua Pho chu tich tinh Hau Giang anh 4
Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ: Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp; Ngoại ngữ tiếng Nga. 

Năm 1990-1995, ông Thanh làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Năm 1996-2000, ông này làm Phó giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, Công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam (DETESCO VN) thuộc Trung ương Đoàn.

Từ năm 2000-2006, ông Thanh làm Phó giám đốc rồi Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng (Bộ Xây dựng). Tháng 8/2006-10/2007, ông Thanh được bầu làm Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sông Hồng. 

Năm 2007-2013, ông Thanh làm Chủ tịch đồng quản trị, Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy; Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tháng 9/2013-4/2015, ông Thanh làm Phó chánh Văn phòng Bộ Công thương, Trưởng Đại diện tại TP Đà Nẵng; Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương; Vụ trưởng; Chánh văn phòng Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Công thương; Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này.

Tháng 5/2015, khi được Bộ Công thương luân chuyển công tác vào tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh này đã có tờ trình HĐND tỉnh bầu ông Thanh giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với 43/47 phiếu tín nhiệm.

Theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử đại biểu Quốc hội.

Lexus của Phó chủ tịch tỉnh gắn biển xanh tồn kho

Công an Hậu Giang khẳng định, xe Lexus của Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh chỉ mượn biển số xanh gắn tạm chứ không được cấp giấy đăng ký.

Xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh ở miền Tây

Xe sang trị giá trên 5 tỷ đồng được gắn biển số xanh xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây. Ngoài biển số "lộc phát", các xe này còn có số "tứ quý".
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm