Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump bị chặn lần thứ hai

Ngày 12/6, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đưa ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Theo New York Times, quyết định này được Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9 ở San Francisco, bang California đưa ra và là động thái mới nhất của hệ thống tòa án Mỹ trong việc chống lại lệnh cấm gây tranh cãi của Tổng thống Trump. 

Trước đó, ngày 1/6, chính quyền của Tổng thống Trump đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu thẩm phán khôi phục lệnh cấm nhập cảnh ban hành hồi tháng 3 nhằm vào công dân ở các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống.

lenh cam nhap canh cua ong Trump bi chan anh 1
Tòa án phúc thẩm ở San Francisco quyết định chặn đứng lệnh cấm nhập cảnh thứ hai của Tổng thống Mỹ. Ảnh: New York Times.

Lệnh cấm nhập cảnh này của tổng thống Mỹ từng bị tạm ngưng trên toàn quốc sau phán quyết của thẩm phán liên bang Derrick Watson tại tòa cấp quận ở Hawaii hôm 15/3, chỉ một ngày trước khi lệnh này có hiệu lực.

Hawaii lập luận rằng sắc lệnh mới tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch và ngăn cản người dân Hawaii đón người thân từ 6 quốc gia Hồi giáo bị cấm. Bang này cũng nói rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch và việc tuyển sinh cũng như công nhân nước ngoài.

Lệnh cấm nhập cảnh mới được ký hôm 6/3 và có hiệu lực từ ngày 16/3. Lệnh này cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, trong đó không có Iraq.

Sắc lệnh này của ông Trump ra đời 6 tuần sau lệnh cấm trước đó, vốn gây nhiều tranh cãi và làm xáo trộn cuộc sống của hàng nghìn người tại Mỹ cũng như những người muốn tới đây.

10 ngày nước Mỹ chia rẽ vì lệnh cấm nhập cư của Trump Biểu tình phản đối rầm rộ, náo loạn và chia ly ở sân bay, cuộc đối đầu căng thẳng giữa hành pháp và tư pháp... là những hệ lụy từ lệnh cấm nhập cư bất ngờ của Tổng thống Trump.

Bang Maryland kiện TT Trump vi hiến khi nhận tiền từ nước ngoài

Tổng chưởng lý ở bang Maryland và Washington DC hôm nay nộp đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang với cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp.

Vợ con Tổng thống Trump bắt đầu cuộc sống mới ở Nhà Trắng

Ngày 11/6, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng con trai Barron đã chuyển tới thủ đô Washington để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhà Trắng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới