Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lên sàn, Vietjet gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ đô

Ngay khi lên sàn, VJC không chỉ giúp bà Thảo một bước trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt, mà còn giúp Vietjet Air ngay lập tức gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ USD.

Sáng 28/2, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) chính thức niêm yết 300 triệu cổ phiếu mã VJC trên sàn HOSE.

Với mức giá khởi điểm đã lên tới 90.000 đồng/cổ phiếu, ngay khi chào sàn vốn hóa của Vietjet Air đã đạt 27.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1,2 tỷ USD (bằng khoảng 1,5% vốn hoá của sàn HOSE). Trước đó, nhiều chuyên gia và các nhà nhận định quốc tế cũng đã định giá hãng hàng không giá rẻ này  vào khoảng 1,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của cổ phiếu hãng hàng không chiếm 41% thị phần bay trong nước tại Việt Nam còn nóng hơn thế.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/2, có tổng cộng 12.030 cổ phiếu khớp lệnh giao dịch. Với mức giá chốt phiên đầu tiên đạt 108.000 đồng/cổ phiếu, tăng 20% so với giá tham chiếu, vốn hóa của Vietjet Air đã đạt 32.400 tỷ đồng, tương đương 1,43 tỷ USD trong ngày đầu tiên giao dịch.

Với giá trị vốn hóa đạt 1,43 tỷ USD, Vietjet Air đã lọt top 15 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn giao dịch HOSE.

Co phieu VJC len san anh 1
Hãng hàng không "bikini" chính thức gia nhập câu lạc bộ doanh nghiệp tỷ đô sau khi lên sàn. Ảnh: Hoàng Anh.

Nếu so với cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), thị giá cổ phiếu VJC của Vietjet Air cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, khối lượng cổ phiếu lưu hành chỉ bằng 1/4, dẫn tới vốn hóa của Vietnam Airlines vẫn lớn hơn Vietjet khoảng 42%. Hiện nay, vốn hóa của Vietnam Airlines vào khoảng 46.155 tỷ đồng, xấp xỉ 2,04 tỷ USD.

Không chỉ giúp Vietjet Air gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ đô ngay trong ngày giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu VJC còn giúp bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Hiện tại, bà Thảo nắm trực tiếp hơn 28,25 triệu cổ phiếu VJC, cùng với 69,71 triệu cổ phiếu thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hướng dương Sunny, tổng lượng cổ phiếu bà Thảo hiện nắm giữ tại Vietjet lên tới 32,66% cổ phần của hãng.

Với mức giá đóng cửa là 108.000 đồng/cổ phiếu, hiện tổng tài sản bà Thảo nắm giữ lên tới 10.581 tỷ đồng và là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán xếp sau ông Trịnh Văn Quyết với tổng tài sản đạt 43.683 tỷ đồng, và ông Phạm Nhật Vượng với 32.579 tỷ đồng.

Hãng hàng không "bikini" đang sở hữu 27 đường bay quốc tế và chiếm khoảng 41% thị phần bay nội địa, cạnh tranh trực tiếp với Vietnam Airlines về thị phần bay trong nước.

CEO Vietjet thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán

Cổ phiếu Vietjet Air chính thức chào sàn với mức giá khởi điểm là 90.000 đồng/cổ phiếu sáng nay đã đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo lên vị trí thứ 3 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se tang trong tuan toi hinh anh

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

0 6 1

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.