Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lên mạng học chế tạo pháo, nam sinh 13 tuổi bị dập nát bàn tay

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho cháu bé 13 tuổi bị thương nặng do học chế tạo pháo.

Bệnh nhân là cháu P.V.L. (13 tuổi, trú xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), nhập viện lúc 15h30 ngày 30/12/2019, trong tình trạng dập nát bàn tay phải và tổn thương nặng phần mềm 2 bên đùi, bỏng vùng ngực, 2 bên mắt.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, cấp cứu và phẫu thuật tạo mỏm cụt bàn tay phải, ghép da đùi phải, thu nhỏ tổn thương khuyết hổng đùi trái chờ ghép da.

Theo gia đình bệnh nhân, nam sinh này đã lên mạng xem hướng dẫn cách làm pháo nổ, sau đó dùng 50 bao diêm làm thuốc pháo, trong khi nhồi pháo ở tư thế kẹp quả pháo trong đùi thì phát nổ.

Bác sĩ Lưu Đức Thọ, Trưởng khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hoá, cho biết bệnh viện đã mổ tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải, còn vùng đùi trái do tổn thương quá rộng nên chỉ thu nhỏ tổn thương khuyết hổng chờ ghép da.

Dap nat ban tay vi che phao anh 1

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Ảnh: BVCC.

Hiện, các bác sĩ tích cực điều trị, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia, tổn thương do bỏng thuốc pháo thường dễ xảy ra ở mặt, cổ, hai tay. Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp.

Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất.

Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng đã có từ nhiều năm nay, nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho học sinh và sinh viên. Không ít trường hợp để lại các di chứng bỏng rất nặng nề.

Hàng năm, các trang báo đã liên tiếp cảnh báo về các tai nạn do tập chế tạo thuốc nổ... Tuy nhiên, đến nay, loại tai nạn này vẫn không hề giảm mà vẫn xảy ra nhiều và để lại hậu quả thương tâm cho các bạn trẻ tuổi học đường, hiếu kỳ, thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm giám sát của nhà trường, gia đình và xã hội.

Các bác sĩ khuyến cáo do đặc điểm của tai nạn chưa có xu hướng giảm trong dịp gần tết cổ truyền của dân tộc. Để được đón chào năm mới trong an toàn và hạnh phúc, toàn xã hội cũng như gia đình, nhà trường và bản thân học sinh nên nhận thức được mối nguy hiểm của việc tự chế thuốc gây nổ, để cùng nhau có những hành động quyết liệt hơn ngăn chặn tình trạng tự chế tạo các loại thuốc nổ gây nguy hại.

Được chồng giác hơi lúc nửa đêm về sáng, vợ bị bỏng

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt, Cần Thơ, cho biết bệnh viện đang điều trị cho nữ bệnh nhân 37 tuổi, bị bỏng do giác hơi.

https://suckhoedoisong.vn/len-mang-hoc-che-tao-phao-nam-sinh-13-tuoi-bi-dap-nat-ban-tay-n167385.html

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe