Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lên kế hoạch du xuân 3 tháng đầu năm

Khoảng thời gian ấm áp, dễ chịu nhất trong năm phù hợp với các chuyến du xuân, vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp, vừa được đi lễ, xin lộc may mắn đầu năm.

Hoạt động này có thể kéo dài suốt từ tháng Giêng cho đến tháng 3 Âm lịch. Dưới đây là những hoạt động và điểm du xuân hấp dẫn ở khu vực miền Bắc.

1. Đi lễ chùa

Đi chùa đầu năm đã trở thành một thói quen, một nếp sống văn hóa của người dân Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Bắt đầu từ sáng mùng 1 Tết, người dân đã sắp lễ lên chùa để cầu xin may mắn, tài lộc trong năm và tham dự lễ hội.

Đầu năm đi chùa là một nếp sống văn hóa của người Việt. Ảnh: Lê Hiếu.

Những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và mang ý nghĩa đặc biệt thu hút du khách thập phương phải kể đến là chùa Bái Đính ( Ninh Bình) - lễ hội diễn ra từ ngày mùng 1 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch; thiền viện Trúc Lâm Yên Tử ( Quảng Ninh - lễ hội diễn ra bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng giêng; đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh); thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)…

2. Đi chơi hội

Tháng Giêng là tháng tập trung nhiều lễ hội nhất trong năm. Bất cứ một ngày nào trong tháng, bạn đều có thể bắt gặp một lễ hội ở một địa phương nào đó trên đất Bắc. Dù mang tính địa phương hay quốc gia, những lễ hội này đều mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện ước vọng ấm êm hạnh phúc, no đủ của nhân dân địa phương.

Lễ hội Gò Đống Đa.

Những lễ hội lớn bạn không nên bỏ lỡ là hội Gióng (Hà Nội) diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng; lễ hội đền Hùng (Phú Thọ) diễn ra vào ngày mùng 10/3 Âm lịch; lễ hội chùa Hương (Hà Nội) bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng; hội Lim (Bắc Ninh) diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng Giêng; hội chọi trâu (Hải Phòng); hội cướp phết (Vĩnh Phúc)…

3. Đi chợ

Đi chợ đầu năm với nhiều người không đơn giản chỉ là để mua và bán, còn mang nhiều mục đích khác nhau như cầu may, cầu duyên, hoặc mang những ý nghĩa tôn giáo tín ngưỡng khác. Nếu quan tâm đến tôn giáo và tín ngưỡng dân gian, bạn có thể đến thăm chợ Viềng (Nam Định) vào ngày mùng 7, mùng 8 tháng Giêng và mua một số nông cụ để mang may mắn về nhà. Hoặc bạn có thể đến chợ Chuộng (Thanh Hóa) trong ngày mùng 6 để “bán điều rủi, mua điều may” dịp đầu xuân, tham dự những trò chơi dân gian đặc sắc ở chợ Âm Dương (Bắc Ninh) vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 Tết.

Nếu bạn muốn cầu tình duyên, không nên bỏ lỡ các khu chợ tình của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc, như phiên chợ tình Khau Vai (Hà Giang) họp vào ngày 27/3 Âm lịch và phiên chợ tình Tân Sơn (Bắc Giang) họp vào ngày 12 tháng Giêng.

4. Đi du lịch

Miền Bắc vào mùa xuân mang một màu xanh tươi non của lộc biếc, màu đỏ thắm của hoa đào. Không khí ấm áp với ánh nắng hồng là thời điểm lý tưởng để đi du lịch.

Cánh đồng cải trắng ở Mộc Châu. Ảnh: Quốc Tuấn.

Các điểm du lịch hấp dẫn du khách nhất dịp xuân về là khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang, Mộc Châu (Sơn La) hay Sa Pa (Lào Cai) với phong cảnh mùa xuân tuyệt đẹp. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của núi rừng với những mảng màu xanh tươi của cây xanh, của màu trắng hoa mận. Mọi thứ đều trở nên căng tràn sức sống vào mùa xuân.

Lệ Lệ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch