Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lee Kun Hee và 'Hội nghị 50 giờ liên tục'

Khi Samsung đạt được thành công lớn, Lee Kun Hee không ăn mừng mà triệu tập các nhà quản lý nhằm đưa ra mục tiêu phát triển tập đoàn ở chặng tiếp theo.

Năm 2002, tập đoàn điện tử Samsung vượt qua được tập đoàn Sony. Đây là khoảng thời gian huy hoàng nhất trong lịch sử phát triển của Samsung.

Cả Hàn Quốc và thế giới nhìn Samsung bằng ánh mắt khâm phục. Lúc này, Lee Kun Hee đang đứng ở tột đỉnh vinh quang.

Vào thời điểm huy hoàng đó, ông đã tập hợp tất cả giám đốc các công ty thành viên của Samsung và tổ chức “Hội nghị 50 giờ liên tục”.

Tại cuộc họp này, họ đưa ra mục tiêu là đến năm 2010, Samsung sẽ trở thành doanh nghiệp ngang tầm với Sony và GE. Sau đó, họ cùng bàn bạc chiến lược cụ thể để thực hiện ước mơ.

Lam viec co muc tieu anh 1

Ông Lee Kun Hee (giữa). Ảnh: Korea Herald.

Theo tôi, "Hội nghị 50 giờ liên tục" vào năm 2002 là một trong những sự kiện quan trọng giúp tập đoàn Samsung có thể liên tục duy trì vị trí số một thế giới về lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Nếu như vào thời điểm đó, Lee Kun Hee cùng giám đốc các công ty thành viên khui rượu sâm banh để ăn mừng thành công thì có lẽ họ đã say xỉn. Điều này ảnh hưởng đến cả tập đoàn và biết đâu từ đó, Samsung bắt đầu đi xuống.

Chúng ta biết rằng đại bộ phận người lao động Hàn Quốc đang sống trong vất vả và lo lắng. Nếu họ muốn có cuộc sống tươm tất hơn một chút và dành dụm chút tiền bạc để an hưởng tuổi già thì việc kiếm được nhiều tiền hơn hiện tại vẫn chưa đủ.

Trong khi đó, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Khi ấy, bạn sẽ làm gì? Mượn rượu giải sầu hay tự an ủi rằng mình có được việc làm ở một công ty đã là điều may mắn rồi biến mình thành nô lệ về mặt tinh thần của xã hội tư bản?

Tôi muốn nói rằng bạn hãy bắt chước Lee Kun Hee, hãy dành ra 50 giờ trong cuộc đời để mơ ước về tương lai của mình và đề ra chiến lược cụ thể để thực hiện mơ ước đó. Tôi nghĩ việc dành ra 50 giờ không khó. Bạn có thể xin nghỉ phép vài ngày. Tính từ thứ sáu đến chủ nhật là bạn đã có 72 giờ rồi.

Các bạn hãy làm như sau:

1. Hãy phác họa những gì mà bạn muốn có trong cuộc sống tương lai: Liệt kê cụ thể những mong muốn của bạn về gia đình, công việc, việc học hành, các mối quan hệ xã hội, thần tượng, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ…

2. Lấy một tờ giấy khác và viết ra một ước mơ cao hơn ước mơ ban đầu 1%. Ví dụ, nếu lúc đầu bạn ghi “số tiền tiết kiệm trong tài khoản là 100 triệu won” thì bây giờ hãy ghi “số tiền tiết kiệm trong tài khoản là 101 triệu won”.

3. Tiếp tục lấy một tờ giấy khác và viết ra những ước mơ cao hơn ước mơ ban đầu 2%, 3%... rồi đến 100%. Sau đó, hãy xác định cụ thể ước mơ của mình.

Như vậy, bạn cần tổng cộng là 100 trang giấy. Khi viết ra ước mơ lần sau, sở dĩ bạn tăng lên 2% so với ước mơ ban đầu là vì bạn có khả năng thực hiện được một ước mơ lớn hơn rất nhiều so với ước mơ bạn nghĩ.

E Ji Sung / Nhân Trí Việt và NXB Tổng hợp TP.HCM

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.