Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ xá tội vong nhân ở các nước châu Á

Trùng với lễ Vu Lan, ngày xá tội vong nhân cũng diễn ra ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia... với các hoạt động cúng bái, tưởng nhớ người chết.

xa toi vong nhan anh 1

Trung Quốc: Năm nay, lễ xá tội vong nhân của Trung Quốc diễn ra vào ngày 1-2/9. Theo quan niệm truyền thống, đây là thời điểm cửa địa ngục mở ra và các linh hồn bắt đầu đi lang thang vào thế giới loài người. Ảnh: SCMP.

xa toi vong nhan anh 2

Vào đêm rằm tháng 7, người dân đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên và các vong hồn. Theo truyền thống của người Hoa, đốt vàng mã là việc gửi những vật phẩm đến cho người quá cố. Trong những năm gần đây, những đồ vàng mã như nhà, ôtô, túi xách, iPhone phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

xa toi vong nhan anh 3

Malaysia: Ngày xá tội vong nhân trùng với lễ Vu Lan vào rằm tháng 7. Người Malaysia cũng tổ chức các nghi lễ cúng bái, tưởng nhớ người đã chết bên cạnh việc tỏ lòng hiếu kính đấng sinh thành. Ảnh: WSJ.

xa toi vong nhan anh 4

Trong ngày xá tội vong nhân, người dân thường đốt vàng mã với quan niệm gửi tiền của sang thế giới bên kia. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp rằm tháng 7, các thợ thủ công ở những làng nghề vàng mã khắp cả nước phải làm việc ngày đêm cả tháng trước đó. Ảnh: nkkhoo.

xa toi vong nhan anh 5

Singapore: Dịp xá tội vong nhân là một trong những ngày lễ quan trọng, được trông đợi tại Singapore. Người dân nước này cho rằng, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là "tháng ma quỷ", là thời điểm cánh cổng giữa âm phủ và dương gian mở ra. Vì vậy, người ở cõi âm có thể trở về, đi lại trên dương thế. Ảnh: SCMP.

xa toi vong nhan anh 6

Vào ngày chính của lễ xá tội vong nhân (15/7 âm lịch), các gia đình thắp hương cho người thân, tổ tiên đã mất. Đồ cúng như cháo, trái cây, thịt... còn được bày ở cửa ngõ, ngoài đường cho các vong hồn. Trong những ngày này, người dân kiêng sát sinh, tránh ra ngoài vào buổi đêm khuya, mặc đồ đen/đỏ, bơi lội... Ảnh: SCMP.

xa toi vong nhan anh 7

Thái Lan: Phi Ta Khon (lễ hội ma xó) diễn ra tại Dan Sai, tỉnh Loei vào tháng 6 hoặc 7. Lễ hội có nguồn gốc từ Phật giáo, vốn để tôn vinh sự trở lại của Hoàng tử Vessandor nhưng người Thái cho rằng hoạt động này đã "đánh thức người chết". Ảnh: Twitter.

xa toi vong nhan anh 8

Phi Ta Khon thường kéo dài trong 4 ngày. Ngày đầu tiên là Lễ hội Ma, còn được gọi là Wan Ruam. Cư dân thị trấn tổ chức một loạt trò chơi và tham gia đám rước đeo mặt nạ sặc sỡ làm từ vỏ hoặc phần dưới cùng của thân cọ dày. Ngày thứ hai của lễ hội là các cuộc thi hóa trang, khiêu vũ và diễu hành. Vào ngày thứ ba và ngày cuối cùng, người dân nghe bài giảng của các nhà sư. Ảnh: Twitter.

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á khác nhau ra sao

Người Trung Quốc thực hiện các nghi lễ để tránh cơn thịnh nộ của hồn ma, trong khi người Nhật trở về quê, tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống