Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng từ 7h ngày 6/10 đến 7h30 ngày 7/10.

Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ quốc gia Sáng 6/10, trong không khí trang nghiêm, trọng thể, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

- Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (tên thật Nguyễn Duy Cống) đã từ trần hồi 23h12 ngày 1/10 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ông sinh ngày 2/2/1917, quê xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

- Lễ viếng bắt đầu từ 7h ngày 6/10 đến 7h30 ngày 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ truy điệu tổ chức vào 9h ngày 7/10, cùng địa điểm. Lễ an táng từ 13h cùng ngày tại quê nhà, Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống nhất TP.HCM, lễ viếng, lễ truy điệu cũng diễn ra.

- Trong hai ngày quốc tang (6/10 và 7/10), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 1
 • Nhà lãnh đạo để lại nhiều dấu ấn

  Trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: 

  "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người chiến sĩ cộng sản trung kiên, một nhân cách lớn, mẫu mực về phong cách, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; một nhà lãnh đạo hết lòng vì nước, vì dân.

  Trọn đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Đỗ Mười đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Chính phủ, để lại nhiều dấn ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước ta, nhất là phát triển công nghiệp nặng và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với tinh thần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

  Đặc biệt, với tư tưởng đổi mới mạnh mẽ “Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước”, đồng chí đã mở ra thời kỳ đối ngoại mới, tạo nên những bước tiến có tính đột phá trong quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

  Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

  Xin gửi đến gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất.

  Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười". Ảnh: Duy Ngọc.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 2

   

 • Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước

  Trong các ngày 4-5/10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và đoàn ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

  Đại diện các cơ quan chính quyền Mỹ, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C. đã đến viếng và ký sổ tang, trong đó có quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney; đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Cuba... đại diện đại sứ quán các nước Nga, Australia và nhiều nước khác; lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C. và vùng phụ cận.

  Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ... cũng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang.

 • Tại TP.HCM: Đoàn Thành ủy TP.HCM do Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Thuận Thắng.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 3
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 4
 • "Hết lòng phục vụ cách mạng, nhân dân"

  Trong sổ tang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư BCH TW Đảng, nguyên Cố vấn BCH TW Đảng.
  Đồng chí Đỗ Mười, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà lãnh đạo xuất sắc uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
  Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, ở vị trí nào, đồng chí cũng để lại những dấu ấn sâu sắc. Đồng chí Đỗ Mười, một tác phong lãnh đạo quyết liệt, mạnh mẽ, mẫn cán, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.
  Đồng chí có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.
  Đồng chí mất đi là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
  Xin chia buồn cùng gia quyến.
  Xin vĩnh biệt đồng chí".

  Gia quyến nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 5
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 6

 • "Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn"

  Trong sổ tang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết:

  "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

  Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

  Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí.

  Nguyện mãi mãi học tập và noi theo tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của Đồng chí.

  Xin vĩnh biệt Bác Đỗ Mười kính mến!

  Xin gửi đến toàn thể gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát vô cùng to lớn này".

  Ảnh: Duy Ngọc.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 7 • Đoàn các bộ, ban, ngành vào viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Minh Hiền.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 8
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 9

 • Đoàn Chủ tịch nước do quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu vào viếng. Ảnh: Duy Ngọc.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 10
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 11

  Tiếp đó là đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu. Ảnh: Minh Hiền.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 12

  Đoàn Quốc hội. Ảnh: Nhật Nam.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 13

  Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ôngTrần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, làm trưởng đoàn vào viếng. Ảnh: Nhật Nam.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 14

    • Bên ngoài Nhà tang lễ quốc gia, hàng trăm cơ quan, đoàn thể chờ đến lượt vào viếng. Ảnh: Minh Hiền.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 15
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 16

 • Cờ rủ treo trên nóc trụ sở UBND TP.HCM và Hội trường Thống Nhất lúc 6h, bắt đầu ngày Quốc tang đầu tiên 6/10. Ảnh: Thuận Thắng.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 17
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 18


 • Thay mặt đoàn Ban Chấp hành Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính thắp nén hương trước linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Đoàn sau đó đi vòng quanh di hài và dành thời gian chia sẻ nỗi đau, sự mất mát với gia quyến. Ảnh: Minh Hiền - Thuận Thắng.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 19
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 20
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 21

 • Cùng thời điểm, tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được tổ chức. Ảnh: Thuận Thắng.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 22
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 23
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 24

 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Quang Minh.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 25
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 26
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 27
 • Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười bắt đầu vào lúc 7h ngày 6/10 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Ảnh: Duy Thành.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 28
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 29
  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 30

   
 • Tổn thất to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân

  Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tối 3/10 phát thông cáo đặc biệt về sự ra đi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. "Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta", thông cáo nêu.

  Ảnh: TTXVN.

  Quoc tang tong bi thu Do Muoi anh 31

 • Nhà lãnh đạo hành động, luôn ở đầu sóng ngọn gió

  Trong bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng bí thư Đỗ Mười có đoạn:

  "Trong suốt cuộc đời hoạt động và cống hiến cho Đảng, cho dân, đồng chí luôn thể hiện là người của hành động, luôn có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió, những nơi khó khăn ác liệt nhất, mạnh dạn, táo bạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng, luôn đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết.

  Suy nghĩ và việc làm của đồng chí luôn thể hiện sự trăn trở của một công dân, của một nhà lãnh đạo, người đứng đầu của Đảng đối với sự nghiệp của đất nước, kể cả khi đã nghỉ hưu, sức khoẻ đã yếu..."

  Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười - nhà lãnh đạo tài năng

  Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm