Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lê Văn Công được thưởng nóng ngang Hoàng Xuân Vinh

Ngay sau khi lực sĩ Lê Văn Công giành HCV Paralympics 2016, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện quyết định thưởng nóng cho VĐV này 60 triệu đồng.

Video Lê Văn Công giành HCV Paralympics, phá kỷ lục thế giới Khoảnh khắc lực sĩ Lê Văn Công mang về tấm HCV lịch sử cho thể thao Việt Nam tại đấu trường Paralympics.

Ngoài ra, HLV của Lê Văn Công là Nguyễn Hồng Phúc cũng được thưởng nóng 20 triệu đồng. Đây là mức thưởng ngang với tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016. Trước đó, Xuân Vinh được nhận thưởng nóng 60 triệu đồng, còn HLV Nguyễn Thị Nhung được nhận 20 triệu đồng.

Le Van Cong gianh HCV Paralympics 2016 anh 1
Lê Văn Công trở thành biểu tượng của nghị lực, ý chí vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật cũng thưởng ngay tại Brazil cho Lê Văn Công 15 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc 7,5 triệu đồng.

Theo quy định nhà nước, Lê Văn Công còn được nhận 80 triệu đồng cho tấm HCV Paralympics và 30 triệu đồng khi phá kỷ lục Paralympics. Tổng cộng, Lê Văn Công đã được nhận 185 triệu đồng và số tiền này có thể tiếp tục tăng lên.

Le Van Cong gianh HCV Paralympics 2016 anh 2
Lê Văn Công nhận thưởng nóng từ Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật Việt Nam. Ảnh: Vũ Thế Phiệt.

Lê Văn Công (32 tuổi) sinh ra tại Hà Tĩnh, bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng VĐV Lê Văn Công

Sáng 9/9, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng tới VĐV Lê Văn Công và các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympics 2016.

Nội dung bức thư có đoạn: “Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà vận động viên thể thao người khuyết tật, môn Cử tạ Lê Văn Công đã đạt được. Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympics, phá kỷ lục thế giới. Thành tích của vận động viên Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân vận động viên, huấn luyện viên và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội”.

“Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên thể thao người khuyết tật nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn. Một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà vận động viên Lê Văn Công nói riêng và Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam nói chung đã đạt được”.

“Tôi mong các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tiếp tục nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để tiếp tục thi đấu thành công trong những ngày tranh tài còn lại của Paralympic. Chúc toàn Đoàn mạnh khỏe, đoàn kết và thành công”.

Khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên tại Paralympics 2016 Sau khi giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympics, đô cử Lê Văn Công đã có những chia sẻ với người hâm mộ cả nước.

Hà Phương

Bạn có thể quan tâm